รีเซต

อังกฤษ เริ่มมาตรการเชิงรุก เคาะประตูบ้านตรวจโควิด-19

อังกฤษ เริ่มมาตรการเชิงรุก เคาะประตูบ้านตรวจโควิด-19
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:26 )
78
อังกฤษ เริ่มมาตรการเชิงรุก เคาะประตูบ้านตรวจโควิด-19

วันนี้( 2 ก.พ.64) รัฐบาลอังกฤษ เพิ่มมาตรการป้องกันโรคเชิงรุก ด้วยการส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ตามบ้านของประชาชน โดยในเบื้องต้นตั้งเป้าหมายในการตรวจเชื้อประชาชาชนตามบ้านให้ได้ 80,000 คนในจุดเสี่ยงสำคัญ ได้แก่ พื้นที่ 3 เขต ในกรุงลอนดอน , จุดเสี่ยงทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ , จุดเสี่ยงในตอนกลางของประเทศและจุดเสี่ยงทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ 

สิ่งที่น่าวิกตกกังวลคือ นอกเหนือจากเชื้อไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ที่พบทางตอนใต้ของอังกฤษในช่วงปลายปีที่แล้ว นับตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ที่เป็นไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้ มากถึง 150 คน ซึ่งเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เหล่านี้ สามารถแพร่กระจายได้มากกว่าเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ระบาดครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว 

ขณะเดียวกัน หน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 โดสแรกให้กับประชาชนไปแล้วประมาณ 9.3 ล้านคน และน่าจะฉีดวัคซีนโดสที่ 2 และน่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มนี้เสร็จสิ้นได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ ดังนั้นการคัดากรองโรค ระหว่างกระบวนการฉีดวัคซีนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไป 

ทั้งนี้ ที่สำคัญนักวิจัยกำลังเฝ้าสังเกตว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด 19 สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสกลายพันธ์ได้หรือไม่ แต่อย่างน้อยจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานบ่งบอกว่าเชื้อไวรัสโควิด 19 กลายพันธ์มีความรุนแรงมากกว่าสายพันธ์เดิม แม้ว่าจะแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้นก็ตาม เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง