รีเซต

สธ.ให้ประชาชนเฝ้าระวังอาการโควิด 7 วัน หลังเดินทางกลับจากสงกรานต์

สธ.ให้ประชาชนเฝ้าระวังอาการโควิด 7 วัน หลังเดินทางกลับจากสงกรานต์
TNN ช่อง16
16 เมษายน 2565 ( 17:21 )
101
สธ.ให้ประชาชนเฝ้าระวังอาการโควิด 7 วัน หลังเดินทางกลับจากสงกรานต์

วันนี้ (16 เม.ย.65) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขคาดการณ์ว่าหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นตามฉากทัศน์หรือแบบจำลองที่ทางกรมควบคุมโรคได้จัดทำไว้

โดยเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อน่าจะอยู่ที่ฉากทัศน์ปานกลางมีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 50,000 คนต่อวัน ผู้เสียชีวิตไม่เกิน 150 คนต่อวัน จึงแนะนำให้ประชาชนที่เดินทางกลับจากสงกรานต์แล้ว ให้สังเกตอาการตนเองและเฝ้าระวัง 7 วัน

หากมีอาการสงสัยติดเชื้อ มีไข้ ไอ เจ็บคอ ให้ทำการตรวจ ATK หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนจำนวนมาก หากต้องพบผู้อื่น ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทำงานที่บ้านตามความเหมาะสม และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุดตลอดเวลา (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัด โดยเน้นการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย  ล้างมือบ่อยๆ และไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น

อธิบดีกรมควบคุมโรค เน้นย้ำว่า หลังวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ให้ประชาชนจะทยอยเดินทางกลับเพื่อหลีกเลี่ยงรถติด ขอให้ผู้เดินทางขับขี่ด้วยความระมัดระวังตลอดเวลาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน 

โดยข้อมูลของศูนย์การเฝ้าระวัง กรมควบคุมโรค สถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา ช่วงเฝ้าระวังเข้มข้น 7 วัน ระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย. 64 พบผู้บาดเจ็บกว่า 19,000 ราย และมีผู้เสียชีวิต 351 ราย โดยพบว่าเกิดจากพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด

ส่วนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ข้อมูลวันที่ 11-15 เม.ย. 65 พบอุบัติเหตุรวม 1,478 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บกว่า 11,000 คนและมีเสียชีวิต 204 ราย โดยการขับรถเร็วและดื่มแล้วขับยังคงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด 

ทั้งนี้ พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย กรมควบคุมโรค จึงขอให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะปฏิบัติตามกฎจราจรและกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนพักผ่อนให้เพียงพอ หากง่วงให้พัก เพื่อให้การขับขี่อย่างปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุจราจร.


ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง