ผวาทั้งคืน! ขาวปักธงชัย ขนของหนีวุ่น หวั่นน้ำเขื่อนลำพระเพลิงท่วมบ้าน

ผวาทั้งคืน! ขาวปักธงชัย ขนของหนีวุ่น หวั่นน้ำเขื่อนลำพระเพลิงท่วมบ้าน
ข่าวสด
12 ตุลาคม 2563 ( 10:28 )
95
ผวาทั้งคืน! ขาวปักธงชัย ขนของหนีวุ่น หวั่นน้ำเขื่อนลำพระเพลิงท่วมบ้าน

ผวาทั้งคืน ชาวบ้านปักธงชัย จ.นครราชสีมา หวั่น น้ำเขื่อนลำพระเพลิง ไหลทะลักเข้าท่วมบ้าน แห่ขนของหนีจ้าละหวั่น ด้าน เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือ

 

วันที่ 12 ต.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านหนองจอก ต.ตูม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ต้องเร่งนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกมาจากบ้านเรือน เพื่อนำไปจอดไว้ริมถนนสายปักธงชัย-เขื่อนลำพระเพลิง ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านจุดลุ่มต่ำต่างพากันขนของหนีน้ำกันตลอดทั้งคืน

 

ภายหลังที่เกิดมีภาวะน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ของหมู่บ้านและมีแนวโน้มที่จะปิดเส้นทางสัญจรภายในหมู่บ้าน เนื่องจากทางเขื่อนลำพระเพลิงซึ่งอยู่ด้านบน ยังต้องเร่งพร่องน้ำออกจากเขื่อนเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำหลากจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ลงสู่เขื่อน โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในเขื่อนพุ่งสูงขึ้นกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยายังพยากรณ์ว่าจะมีฝนตกจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่จะพัดผ่านพื้นที่อีกในช่วงนี้

 

ชาวบ้านปักธงชัย จ.นครราชสีมา หวั่น น้ำเขื่อนลำพระเพลิง ไหลทะลักเข้าท่วมบ้าน

 

ขณะเดียวกันทางพื้นที่บ้านบุโพธิ์ ม.12 ตำบลเดียวกันซึ่งอยู่ด้านล่างของหมู่บ้านหนองจอก ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและเส้นทางเข้าออกระหว่างหมู่บ้าน ทางกลุ่มจิตอาสาจากหลายพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบตลอดทั้งวันทั้งคืน

 

เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

 

อย่างเช่นเมื่อคืนที่ผ่านมา จิตอาสาอำเภอครบุรีซึ่งเป็นอำเภอใกล้เคียงกับ อ.ปักธงชัย ได้นำน้ำดื่ม อาหารแห้งและเทียนไข เข้าไปมอบให้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 60 หลังคาเรือน เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่มีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่

 

 

นายชยพล ศิริพยัคฆ์ ผู้ใหญ่บ้านบุโพธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำหลากในพื้นที่ยังมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบนไหลลงมาสมทบอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ยังถือว่าเป็นสถานการณ์ที่พอจะรับมือได้ เพราะชาวบ้านมีประสบการณ์น้ำท่วมมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกสถานการณ์ก็น่าจะคลี่คลายภายในไม่กี่วันนี้

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง