เช็กเลย!! เงื่อนไขรับเงินเยียวยา 'ผู้ประกันตนม.33-นายจ้าง'

เช็กเลย!! เงื่อนไขรับเงินเยียวยา 'ผู้ประกันตนม.33-นายจ้าง'
มติชน
19 กรกฎาคม 2564 ( 15:21 )
59
เช็กเลย!! เงื่อนไขรับเงินเยียวยา 'ผู้ประกันตนม.33-นายจ้าง'

 

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ โฆษกสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า ตามที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ให้การเห็นชอบมาตรการเยียวยานายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ขณะนี้ สปส.ได้เปิดระบบให้ตรวจสอบสิทธิแล้ว นายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา  ใน 9 ประเภทกิจการ ได้แก่ 1. ก่อสร้าง 2. ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร 3. ศิลปะ บันเทิงและนันทนาการ 4. กิจกรรมการบริการด้านอื่น ๆ 5. การขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์ 6. การขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า 7. ข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร 8. กิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชาการ 9. กิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน สามารถเข้าตรวจสอบสิทธิได้ที่หน้าเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th

 

 

 

ผู้ประกันตนมาตรา 33 เพียงกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ก็สามารถตรวจสอบได้ นายจ้างสถานประกอบการให้กรอกเลขบัญชีนายจ้าง 10 หลัก และเลขลำดับที่สาขา 6 หลัก เพื่อตรวจสอบสิทธิ

 

 

 

โดยการช่วยเหลือเยียวยาในครั้งนี้ สปส.ได้รับการจัดสรรงบประมาณ ตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

 

 

 

เงื่อนไขการเยียวยา

ผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่มีสัญชาติไทย จะได้รับการเยียวยา เป็นเงิน 2,500 บาท โอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชนเท่านั้น

 

 

นายจ้างจะได้รับการเยียวยา ตามจำนวนลูกจ้าง หัวละ 3,000 บาท สูงสุดลูกจ้างไม่เกิน 200 คน โดยนายจ้างบุคคลธรรมดา จะได้รับเงินโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชนเช่นกัน

 

 

นายจ้างสถานะนิติบุคคล จะโอนเข้าบัญชีธนาคารตามชื่อนิติบุคคล

 

 

โฆษก สปส. กล่าวว่า เมื่อ สปส.ร่วมกับกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ได้ตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ท่านจะได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีตามที่กล่าวข้างต้น โดยท่านไม่ต้องมายื่นเรื่องหรือติดต่อที่สำนักงานประกันสังคมพื้นที่/จังหวัด/สาขา แต่อย่างใด และผู้ประกันตนมาตรา 33 และนายจ้างบุคคลธรรมดา เมื่อท่านตรวจสอบสิทธิเรียบร้อยแล้ว ขอให้ท่านตรวจสอบบัญชีธนาคารของตนเองด้วยว่าได้ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนไว้แล้วหรือยัง หากยังขอให้เร่งดำเนินการด่วน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ สายด่วน 1506 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวว่า สำหรับ 3 จังหวัดที่เพิ่งประกาศล็อกดาวน์ ได้แก่ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยาและฉะเชิงเทรา นั้น เนื่องจากเพิ่งมีประกาศให้ล็อกดาวน์จึงต้องรอให้ทางสำนักงานสภาพัฒนาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) นำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบ จากนั้นกระทรวงแรงงานถึงจะสนับสนุนข้อมูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง