ททท. ยันนักเที่ยวจีนมาแน่ ต.ค.นี้ 'อุตฯ' เที่ยวชี้ทดลองเปิดไม่เสียหาย

ททท. ยันนักเที่ยวจีนมาแน่ ต.ค.นี้ 'อุตฯ' เที่ยวชี้ทดลองเปิดไม่เสียหาย
มติชน
11 ตุลาคม 2563 ( 06:08 )
76
ททท. ยันนักเที่ยวจีนมาแน่ ต.ค.นี้ 'อุตฯ' เที่ยวชี้ทดลองเปิดไม่เสียหาย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวกรณีรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดือนตุลาคมนี้ ว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากประเทศจีน รอบแรกเข้าสู่ประเทศไทย ทางททท.อยู่ในขั้นตอนการพิจาราณาเอกสาร เพื่อสรุปวันที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนรอบแรกอย่างเป็นทางการ โดยวันที่เปิดรับอยู่ภายในเดือนตุลาคมนี้แน่นอน

 

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากประเทศจีนเข้าสู่ไทยรอบแรก หลังจากที่เลื่อนจากวันที่ 8 ตุลาคม 2563 เพราะเป็นติดช่วงเทศกาลกินเจ ต่อมามีการเลื่อนกำหนดการหลายครั้ง จากวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ล่าสุดทราบว่าเป็นวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ซึ่งการเลื่อนหลายครั้งเนื่องจากรัฐบาลเกิดความลังเลในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนรอบแรก เพราะภาคประชาชนบางกลุ่มยังไม่เชื่อมั่นในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ว่ามีการลงชื่อและคัดเลือกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีความเสี่ยงต่ำแล้วก็ตาม

 

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ภาคบริการและการท่องเที่ยวขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเร็ว เพื่อพยุงผู้ประกอบการภาคการบริการและการท่องเที่ยว เพราะกลุ่มธุรกิจภาคบริการและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างมากแค่เพียงมาตรการเราเที่ยวด้วยกัน ที่เปิดให้คนไทยเที่ยวในประเทศ ไม่เพียงพอต่อการพยุงเศรษฐกิจในภาคนี้ จึงอยากให้รัฐบาลตัดสินใจเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประมาณ 1 หรือ 2 กลุ่มก่อน เพื่อเป็นการทดลองว่าจะมีปัญหาติดขัดหรือไม่

 

“การได้ทดลองถือว่าไม่เสียหาย หากไม่มีปัญหาใดๆ จะได้เปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มขึ้น ธุรกิจภาคการบริการและการท่องเที่ยวในไทยจะได้มีโอกาสฟื้นตัวมากกว่านี้”นายชัยวัฒน์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง