รีเซต

S&P คาด! ราคาน้ำมันอาจพุ่ง 121 ดอลลาร์ หากจีนเปิดประเทศ

S&P คาด! ราคาน้ำมันอาจพุ่ง 121 ดอลลาร์ หากจีนเปิดประเทศ
TNN ช่อง16
22 ธันวาคม 2565 ( 09:49 )
61
S&P คาด! ราคาน้ำมันอาจพุ่ง 121 ดอลลาร์ หากจีนเปิดประเทศ

นายแดน เยอร์กิน รองประธานบริษัทเอสแอนด์พี โกลบอล (S&P Global) คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะพุ่งแตะระดับ 121 ดอลลาร์/บาร์เรล เมื่อจีนกลับมาเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดี นายเยอร์กินเตือนว่า ตลาดน้ำมันโลกจะเผชิญกับความไม่แน่นอน 3 ประการ

ทั้งนี้ การคาดการณ์เบื้องต้นคือ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะเคลื่อนไหวที่ระดับ 90 ดอลลาร์ในปี 2566 และเมื่อจีนกลับมาเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ก็จะทำให้อุปสงค์ในตลาดพุ่งขึ้นอย่างมาก และผลักดันราคาน้ำมันทะยานขึ้นแตะระดับ 121 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยนอกเหนือจากการเปิดประเทศของจีนแล้ว การลงทุนที่ค่อนข้างต่ำในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซจะเป็นอีกปัจจัยที่หนุนราคาน้ำมัน โดยราคาน้ำมันที่ระดับ 121 ดอลลาร์ถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่รัสเซียบุกทำสงครามในยูเครน

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันจะเผชิญกับความไม่แน่นอน 3 ประการใหญ่ๆ ซึ่งได้แก่การที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ย, อุปสงค์ในจีน และการที่รัสเซียมีปฏิกิริยาต่อมาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันของชาติตะวันตก นอกจากนี้เราคาดว่า หากตลาดเผชิญภาวะขาลงในช่วงเศรษฐกิจถดถอยนั้น ราคาน้ำมันอาจดิ่งลงสู่ราว 70 ดอลลาร์/บาร์เรล

ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานของรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางของจีนได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 หลังจากที่บังคับใช้มาตรการเข้มงวดด้วยการกำหนดให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและสั่งให้ภาคธุรกิจดำเนินงานจากทางไกลเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ S&P คาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันในจีนจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 15.7 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2566 ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 700,000 บาร์เรล/วันจากระดับของปี 2565 

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง