ประกันสังคมเร่งเยียวยา "ลูกจ้าง" เหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่สุราษฎร์ฯ จ่ายสิทธิทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิตกว่า 1.8 ล.

ประกันสังคมเร่งเยียวยา "ลูกจ้าง" เหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่สุราษฎร์ฯ จ่ายสิทธิทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิตกว่า 1.8 ล.
มติชน
3 สิงหาคม 2563 ( 09:54 )
80
ประกันสังคมเร่งเยียวยา "ลูกจ้าง" เหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่สุราษฎร์ฯ จ่ายสิทธิทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิตกว่า 1.8 ล.

วันที่ 3 สิงหาคม นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือราชาเฟอร์รี่ 4 ล่ม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อคืนวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่า ในเบื้องต้น กระทรวงแรงงาน โดย นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้สั่งการให้ นางมารศรี ใจรังษี ประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ นางธาราทิพย์ ธนูทอง ประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล และดำเนินการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประกันตนรวมทั้งญาติลูกจ้างและผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

 

 

“ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ประสบเหตุรวมทั้งหมด 16 ราย กลุ่มแรกที่พบได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล (รพ.) เกาะสมุย จำนวน 9 ราย เป็นลูกจ้างเรือราชาเฟอรี่ 6 ราย ทราบชื่อคือ 1.นายจำเนียน บุรีมาศ 2.นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ 3.นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ 4.นายชัยกิจ ฉิมพลี 5.นายอนุพล จันทร์เกษม 6.นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ส่วนอีกรายเป็นลูกจ้างบริษัท อี เอส เอ็ม คือ นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงศ์ ที่เหลือ 2 ราย คือ นายสรายุทธ แด่เมืองกลาง และ นายบุญช่วย พรหมทอง เป็นคนขับรถบรรทุกสิบล้อ ไม่ได้เป็นลูกจ้างผู้ประกันตน โดยแพทย์ให้การรักษาและอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว” ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว

 

 

ด้าน นายทศพล กล่าวว่า ผู้ประสบเหตุกลุ่มที่ 2 จำนวน 7 ราย ค้นพบแล้ว 3 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายเทวิน สุราษฎร์ อายุ 44 ปี เป็นลูกจ้างเรือราชาเฟอรี่ กลับบ้านได้แล้ว 2 ราย ส่วนที่เหลืออีก 4 ราย กำลังอยู่ระหว่างการค้นหา

 

 

“สำหรับผู้เสียชีวิตได้สั่งการให้ประกันสังคมจังหวัดสกลนครประสานกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติของนายเทวินทร์ สุราษฎร์ ได้รับสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองตามกฎหมายประกันสังคม ประกอบด้วย ค่าทำศพ 40,000 บาท จ่ายให้กับผู้จัดการศพ ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตจ่ายให้กับทายาท ร้อยละ 70 ของค่าจ้าง ระยะเวลา 10 ปี จำนวนเงิน 1,680,000 บาท (คิดจากฐานค่าจ้างสูงสุด 20,000 บาท) เงินบำเหน็จชราภาพ 164,174.46 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,884,174.46 บาท สำหรับศพของผู้เสียชีวิต ในวันนี้ญาติจะนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด จ.สกลนคร” เลขาธิการ สปส. กล่าวและว่า ส่วนผู้ที่เหลืออีกจำนวน 4 ราย ยังอยู่ระหว่างการค้นหา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประกันสังคมจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ยังคงเฝ้าระวังที่ศูนย์อำนวยการค้นหาเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจนกว่าจะพบผู้สูญหายกลุ่มที่เหลือ เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือและดูแลตามสิทธิประโยชน์ต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง