ลำปาง ยังหนาว! ทั่วบริเวณ แต่เจอปัญหาเผาป่า พบจุดฮอตสปอต พุ่ง 138 จุด

ลำปาง ยังหนาว! ทั่วบริเวณ แต่เจอปัญหาเผาป่า พบจุดฮอตสปอต พุ่ง 138 จุด
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 14:51 )
7
ลำปาง ยังหนาว! ทั่วบริเวณ แต่เจอปัญหาเผาป่า พบจุดฮอตสปอต พุ่ง 138 จุด

วันที่ 6 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ถึงแม้ทางกรมอุตุนิยมวิทยา จะประกาศเข้าสู่ฤดูร้อน มาตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา แต่พื้นที่ จ.ลำปาง โดยเฉพาะในช่วงเช้ามืด และเช้าตรู่ ยังคงเกิดความหนาวเย็นไปทั่วบริเวณ โดยทางสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้รายงานอุณหภูมิต่ำสุดจากเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอัติโนมัติของกรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย ที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง พบอุณหภูมิต่ำสุดที่ ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัด 10.7 องศาเซลเซียส
ที่เทศบาลตำบลบ้านใหม่ อ.วังเหนือ วัดได้ 12.0 องศาเซลเซียส , หมู่บ้านแม่ตาลน้อย ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในหุบเขาเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล วัดได้ 12.1 องศาเซลเซียส และที่เทศบาลตำบลเมืองปาน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง 12.4 องศาเซลเซียส ส่วนตัวเมืองลำปาง เช้าวันนี้ วัดได้ต่ำสุด 18.7 องศาเซลเซียส

 

ด้านสถานการณ์ฝุ่นหมอกควันในพื้นที่ จ.ลำปาง เช้าวันนี้ คุณภาพอากาศยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน หลังพื้นที่เกิดลมฝนฟ้าคะนอง แต่พบจุดฮอตสปอต หรือจุดความร้อน จากการเกิดไฟไหม้ป่า และการเผาในที่โล่งแจ้งพุ่งสูงขึ้น กว่าวันก่อนหน้า โดยวันนี้พบมากถึง 138 จุด กระจายใน 11 อำเภอของ จ.ลำปาง จากการตรวจสอบการตรวจพบจุดความร้อน พบเกิดขึ้นมากถึง 106 จุด ในเขตป่าอนุรักษ์ ส่วนป่าสงวนแห่งชาติ พบเพียง 29 จุด ทำให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของทุกหน่วยงาน รวมถึงประชาชนจิตอาสาเครือข่ายดับไฟป่าในแจ่ละพื้นที่ต้องทำงานอย่างหนัก ในการเร่งเข้าไปตรวจสอบ และดับไฟตามพิกัดดามเทียม ที่ตรวจพบจุดฮอตสปอต

 

สำหรับค่าฝุ่น ละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ จ.ลำปาง อยู่ระหว่าง 22 – 47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีฟ้า คือ อากาศดีมาก ไปจนถึงสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง โดยทางจังหวัดประเมิณสถานการณ์ ว่า การเกิดไฟไหม้ป่าในวันนี้ในหลายจุด อาจจะทำให้ค่าฝุ่นหมอกควัน PM 2.5 กลับมาเป็นปัญหาต่อพื้นที่ จ.ลำปาง ได้

 

ซึ่งขณะนี้ค่าฝุ่นในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเขตตัวเมือง อยู่ที่ 46 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร จ่อเข้าใกล้ค่าห้ามเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร แล้ว หากปริมาณฝุ่นเผาไหม้ป่าที่เกิดขึ้นมากในวันนี้ ลอยขึ้นไปสะสมในอากาศเพิ่มเติมอีก แน่นอนว่า ค่าฝุ่นจะต้องพุ่งเกินค่ามาตรฐาน และคุณภาพอากาศจะเข้าสู่ระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง