ทำลายสถิติ 'นาอูรู' ฉีดวัคซีนโควิด ให้คนวัยผู้ใหญ่ในประเทศ ได้ครบทุกคนแล้ว

ทำลายสถิติ 'นาอูรู' ฉีดวัคซีนโควิด ให้คนวัยผู้ใหญ่ในประเทศ ได้ครบทุกคนแล้ว
ข่าวสด
12 พฤษภาคม 2564 ( 14:30 )
89
ทำลายสถิติ 'นาอูรู' ฉีดวัคซีนโควิด ให้คนวัยผู้ใหญ่ในประเทศ ได้ครบทุกคนแล้ว

ประเทศนาอูรู หนึ่งในสถานที่ที่ยังปลอดเชื้อไวรัวโควิด-19 'ทำลายสถิติโลก' หลังฉีดวัคซีนให้ประชากร และนักท่องเที่ยววัยผู้ใหญ่ในประเทศครบแล้ว

 

 

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า 'นาอูรู' ประเทศเกาะเล็ก ๆ ในทวีปโอเชียเนีย ที่อยู่ทางตอนกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ฉลองความสำเร็จหลังจากที่ประเทศนาอูรูได้ทำลาย 'สถิติโลก' ด้วยการลุยฉีดวัคซีนโควิด -19 เข็มแรกให้กับประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมดในประเทศ

 

 

ประเทศนาอูรู นั้นเป็นประเทศหมู่เกาะห่างไกลในมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นหนึ่งในไม่กี่สถานที่ในโลกที่ยังคงปลอดไวรัสร้าย โดยรายงานได้ระบุว่านาอูรูนั้นได้มีการรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนเป็นเวลาสี่สัปดาห์ ซึ่งได้รับผลการตอบรับที่เกินคาด เนื่องจากมีประชาชน 7,392 คน หรือคิดเป็น 108% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ในประเทศ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว

"คณะทำงานเฉพาะกิจแห่งชาติ ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อจัดการโคโนนาไวรัส รู้สึกพอใจเป็นอย่างยิ่งต่อผลการสร้างสถิติโลกครั้งนี้ และขอขอบคุณประชาชนทุกคนในนาอูรู ที่ต่างเข้ามามีส่วนร่วมที่ทำให้นาอูรูปลอดจากโควิดและปลอดภัย" รัฐบาลกล่าวในแถลงการณ์

 

 

คีเรน เคเค ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจแห่งชาติ ได้กล่าวว่าประเทศนาอูรูโชคดีที่มีวัคซีนเพียงพอสำหรับการแจกจ่ายให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ในประเทศได้ครอบคลุม แต่ก็อย่าวางใจไป เพราะยังคงมีการตรวจหาเชื้อเชิงรุกกันอยู่ เพื่อให้ความมั่นใจว่านาอูรูจะยังคงปลอดจากไวรัส

ทั้งนี้ประเทศนาอูรูได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาจาก 'โคแวกซ์' หรือโครงการเพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ระดับโลก ซึ่งโครงการนานาชาติที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายอันสูงส่งที่จะให้ทั้งประเทศร่ำรวยและยากจนได้แบ่งวัคซีนกันอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมมากที่สุด

 

 

แน่นอนว่าประเทศนาอูรูนั้นก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศยากจนด้วยเช่นกัน โดยประเทศนี้มีจำนวนประชากรทั้งประเทศประมาณ 1.2 หมื่นคน ที่อาศัยศัยอยู่บนเกาะที่มีพื้นที่เพียง 21 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2 ใน 3 ของสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้ประเทศนี้เล็กเป็นอันดับสามของโลกนั่นเอง

ที่มา : france24 / AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง