รีเซต

ผู้ว่าฯชัยภูมิ นำทีมบุกจับ-ผงะเจอ 11 ศพ ลัทธิประหลาดสอนกินแหวะรักษาโรค

ผู้ว่าฯชัยภูมิ นำทีมบุกจับ-ผงะเจอ 11 ศพ ลัทธิประหลาดสอนกินแหวะรักษาโรค
มติชน
9 พฤษภาคม 2565 ( 07:37 )
41
ผู้ว่าฯชัยภูมิ นำทีมบุกจับ-ผงะเจอ 11 ศพ ลัทธิประหลาดสอนกินแหวะรักษาโรค

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม หมอปลา กันจอมพลัง ได้ประสาน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ช่วยสนธิกำลังนำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สำนักงานพระพุทธศาสนา เจ้าหน้าที่ สสจ. และฝ่ายปกครอง กองร้อย อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คอนสาร เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมของลัทธิประหลาดในพื้นที่ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา

 

พบว่ามีพฤติกรรมอ้างตัวเองว่าเป็นพระบิดาผู้เป็นใหญ่กว่าทุกศาสดา จากการเข้าตรวจสอบภายในสำนักพบเจอร่างผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย โดยมีการอ้างว่ารอบรรจุใส่โลงเก็บไว้ภายในสำนักฤาษีดังกล่าวเพื่อรอการขึ้นสวรรค์ ขณะที่ลูกศิษย์กว่า 50 คน พยายามขัดขวางขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในสำนัก นอกจากนี้ แจ้งว่าไม่สามารถนำใบยืนยันการเสียชีวิตของศพมาให้ดูได้ 5 ราย จากศพที่พบทั้งหมด 11 ศพ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบชายสูงอายุ ผมยาว หงอกขาว อ้างตัวว่าเป็นพระบิดาผู้เป็นใหญ่สูงกว่าของทุกศาสนา ยังให้ลูกศิษย์กินปัสสาวะ กินเสมหะ กินอุจจาระ รวมถึงขี้ไคลเป็นยารักษาโรค เบื้องต้นตำรวจได้เชิญตัวชายสูงอายุคนดังกล่าวออกจากสำนักท่ามกลางเสียงร้องตะโกนต่อต้านของลูกศิษย์ ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่นำตัวชายสูงอายุคนดังกล่าวออกไปจากสำนัก ต้องใช้เวลาพูดคุยชุลมุนอยู่นานหลายนาทีก่อนจะขอควบคุมตัวผู้อ้างตัวเป็นฤาษีเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมแบบประหลาดครั้งนี้ไปสอบสวนที่ สภ.คอนสาร ได้

 

เบื้องต้น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายที่พบการกระทำความผิด มีการแจ้งข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อช่วงโควิด-19 ระบาด การเปิดให้เป็นสถานรับการรักษาโรคไม่ผ่านการอนุญาตจากสาธารณสุข ส่วนกรณีร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 11 ราย อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และให้มีการดำเนินการสั่งปิดสำนักฤาษีดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วต่อไป

พ.ต.อ.วัฒนชัย จันทาทุม ผกก.สภ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า สถานที่ดังกล่าวเปิดเป็นสำนักลักษณะเป็นลัทธิความเชื่อในกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง เปิดให้มีการรักษาโรคตามคำกล่าวอ้าง เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มจากมีประชาชนร้องเรียนไปยังหมอปลา ประเด็นที่ร้องเรียนเป็นเพียงการร้องขอความช่วยเหลือว่ามีญาติเข้าไปทำการรักษาในสำนักแห่งนี้แล้วอยากให้ช่วยเหลือนำตัวกลับออกมา พบว่ามีศพผู้เสียชีวิตนอนอยู่ในโลงไม้ 11 ศพ จึงประสานเข้ามายังเจ้าหน้าที่ร้อยเวรของ สภ.คอนสาร เพื่อร่วมตรวจสอบ หลังจากนี้จะทำการสืบสวนสอบสวนในรายละเอียดต่อไป

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า รับไม่ได้กับพฤติกรรมหลายอย่าง แต่เบื้องต้นเข้าไปดูเรื่องการบุกรุกที่สาธารณะ เรื่องการจัดการศพ เพราะไม่ใช่ฌาปนสถานที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย เรื่องของ พ.ร.บ.สาธารณสุขเกี่ยวกับการรักษาโรคต่างๆ ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือเพื่อดำเนินการเพื่อให้เรื่องต่างๆ ยุติลง เป็นไปตามกฎหมาย ดูจากคลิปแล้วน่าสะอิดสะเอียน สยดสยอง ฝ่ายชาวบ้านที่มาก็เชื่อต่อๆ กัน จากการสอบถามลูกศิษย์เบื้องต้น สถานที่แห่งนี้ก่อตั้งมา 4 ปี ดูได้จากสภาพอาคารต่างๆ ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนให้ทางจังหวัดในการกำชับไปยังพื้นที่ต่างๆ ว่าเกิดกรณีแบบนี้ต้องรีบตัดไฟแต่ต้นลมจึงจะไม่มีปัญหา กรณีนี้ก็ถือว่ามีการเข้าพื้นที่ได้เร็ว เพราะหากมีการปล่อยไปให้คนเลื่อมใสศรัทธาเยอะก็จะเป็นปัญหาได้ เพราะก่อนหน้านี้คนอีสานก็มีเรื่องของผีบุญที่ถึงขั้นจับอาวุธต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ตั้งเป็นอาณาจักรของตัวเองก็มีมาแล้วเป็นตัวอย่างให้เห็น เป็นเรื่องที่เราต้องเร่งดำเนินการไม่ให้เกิดซ้ำรอยขึ้นอีก

“เรื่องนี้อาจจะยังจบวันนี้ไม่ได้ เพราะมีกระบวนการของตำรวจ วันนี้ทางนิติเวชลงมาเพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ วิธีการต่างๆ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ก็จะมีการดำเนินการต่อไป ส่วนสถานที่ตั้งเมื่อพบว่าเป็นพื้นที่สาธารณะกฎหมายไม่ให้เข้าไปแต่มีการบุกรุก ฉะนั้น ในฐานะนายอำเภอดูแลที่สาธารณะร่วมกับ อบต.ให้มีการรื้อถอนสิ่งก่อสร้าง รวมถึงทรัพย์สินต่างๆ ออกจากพื้นที่ แต่ทรัพย์สินของเขายังเป็นของเขาอยู่ เราจะทำโดยพลการไม่ได้ จะเป็นการทำลายทรัพย์สิน อาจต้องปิดประกาศก่อนเพื่อให้รื้อถอนออกไป คงจะต้องพูดคุยกัน ต้องไปดูข้อเท็จจริงอีกที” นายไกรสรกล่าว

อ่านข่าว : ผงะ! พบ 11 ศพ ผู้ว่าฯบุกสำนักลัทธิประหลาดชัยภูมิ เห็นคลิปน่าสะอิดสะเอียน (มีคลิป)
อ่านข่าว : ‘ธรรมนัส’ ปลื้ม มีส่วนร่วมจับลัทธิประหลาด ‘พระบิดา’ ฉี่-ขากสเลด-ถูขี้ไคล ให้ลูกศิษย์กิน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง