รีเซต

ข่าวบิดเบือน! "ออมสิน" ปล่อยสินเชื่อเงินด่วน ผ่อนชำระ 9 ปี ไม่ต้องมีคนค้ำ

ข่าวบิดเบือน! "ออมสิน" ปล่อยสินเชื่อเงินด่วน ผ่อนชำระ 9 ปี ไม่ต้องมีคนค้ำ
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2564 ( 13:01 )
104
ข่าวบิดเบือน! "ออมสิน" ปล่อยสินเชื่อเงินด่วน ผ่อนชำระ 9 ปี ไม่ต้องมีคนค้ำ

วันนี้( 29 มี.ค.64) ตามที่มีการโพสต์ข้อมูลในโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อเงินด่วน 50,000-100,000 ผ่อนชำระ 9 ปี ไม่ต้องมีคนค้ำ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน


ทางทีมงานฝ่ายสื่อสารองค์กรของธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบรายละเอียดแล้ว พบว่าข้อมูลเนื้อหารายละเอียด เป็นสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน ของธนาคารออมสินจริง แต่พาดหัวประเด็นไม่ตรงกับรายละเอียดสินเชื่อดังกล่าว โดยสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน ไม่ใช่สินเชื่อเงินด่วน อีกทั้งจำนวนเงินที่กู้สามารถกู้ได้ตามความสามารถในการผ่อนชำระของผู้กู้ โดยกู้ได้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ไม่ใช่จำกัดวงเงินให้กู้ 50,000-100,000 บาท และระยะเวลาในการผ่อนชำระมีตั้งแต่ 3 ปี 5 ปี และ 8 ปี ไม่ใช่ 9 ปี ตามที่กล่าวอ้าง ในส่วนของการค้ำประกันเงินกู้ที่ระบุว่าไม่ต้องใช้คนค้ำประกันนั้น ไม่เป็นความจริงตามที่พาดหัว เพียงแต่จะใช้เป็นบุคคล หรือ หลักทรัพย์ หรือ บสย. มาค้ำประกันก็ได้ ดังนั้น ข้อมูลตามที่โพสดังกล่าวเผยแพร่ จึงเป็นข้อมูลที่เชื่อถือไม่ได้  


ทั้งนี้ ธนาคารมีทีมงานตามเก็บข้อมูลของเฟซบุ๊กและเพจที่นำข้อมูลของธนาคารไปเผยแพร่โดยการพาดหัวเรื่องที่ไม่เป็นความจริง เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายแล้ว 


ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก ธนาคารออมสิน GSB Society หรือ โทร 1115


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เนื้อหาเป็นของสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน ของ ธนาคารออมสินจริง แต่พาดหัวประเด็นที่ว่า เป็นสินเชื่อเงินด่วน วงเงิน 50,000-100,000 ผ่อนชำระ 9 ปี ไม่ต้องมีคนค้ำนั้น ไม่ตรงกับรายละเอียดสินเชื่อดังกล่าว


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง