รีเซต

เศรษฐกิจ - 9แบงก์รัฐเพิ่มมาตรการช่วย‘ลูกหนี้’ ยืดผ่อนชำระยาวถึงปลายปี-ประคองลูกค้าฝ่าโควิด

เศรษฐกิจ - 9แบงก์รัฐเพิ่มมาตรการช่วย‘ลูกหนี้’ ยืดผ่อนชำระยาวถึงปลายปี-ประคองลูกค้าฝ่าโควิด
ข่าวสด
16 กรกฎาคม 2563 ( 13:43 )
108
เศรษฐกิจ - 9แบงก์รัฐเพิ่มมาตรการช่วย‘ลูกหนี้’ ยืดผ่อนชำระยาวถึงปลายปี-ประคองลูกค้าฝ่าโควิด

 

9 แบงก์รัฐผนึกกำลังประคองลูกค้าฝ่าโควิด ออกมาตรการเพิ่มเติมทั้งพักชำระหนี้ ลดดอกเบี้ย ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ โดยครึ่งแรกช่วยไปแล้ว 11.16 ล้านราย วงเงินสินเชื่อรวม 3.78 ล้านล้านบาท ก่อนขยายไปถึงต.ค. หรือสิ้นปี

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะประธานกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลังสถาบันการเงินของรัฐทั้ง 9 แห่ง ยังพร้อมออกมาตรการดูแลลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นการพักชำระหนี้ การลดดอกเบี้ย การขยายระยะเวลาการชำระหนี้เพื่อลดจำนวนเงินงวด การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ รวมถึงให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อเสริมสภาพคล่อง หลังจากครึ่งปีแรกช่วยเหลือลูกค้าไปได้แล้ว 11.16 ล้านราย วงเงินสินเชื่อรวม 3.78 ล้านล้านบาท

สถาบันการเงินของรัฐได้ให้ความช่วยเหลือลูกค้ามากกว่ามาตรการขั้นต่ำที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด ครอบคลุมลูกหนี้ทั้งพนักงานประจำ อาชีพอิสระ เกษตรกร เอสเอ็มอี และผู้นำเข้า-ส่งออก
สินเชื่อที่ได้รับความช่วยเหลือมากที่สุด

เป็นสินเชื่อเกษตร 5.7 ล้านราย วงเงิน 1.31 ล้านล้านบาท ขณะที่สินเชื่อที่อยู่อาศัยและ สินเชื่อบุคคลช่วยเหลือได้ 4.6 ล้านราย วงเงิน 1.7 ล้านล้านบาท และสินเชื่อประเภทเอสเอ็มอี ช่วยภาคท่องเที่ยว ค้าส่งค้าปลีก และอุตสาหกรรมอีก 175,342 ราย วงเงิน 723,044 ล้านบาท

สำหรับรูปแบบมาตรการช่วยเหลือ มีความหลากหลายเหมาะสมกับระดับความเดือดร้อนของลูกค้าและผู้ประกอบการ ส่วนจะขยายการพักชำระหนี้กี่เดือนก็ขึ้นอยู่กับมาตรการเดิมของแต่ละธนาคาร ว่าสิ้นสุดเมื่อไร

ในส่วนของ ธอส. เพิ่งขยายเวลาพักชำระเงินต้นและพักชำระดอกเบี้ยออกไปอีก 4 เดือน จนถึง 31 ต.ค.63 ให้กับลูกค้า 174,598 บัญชี ที่จะสิ้นสุดเวลาพักชำระหนี้ 31 ก.ค.นี้ และหลังจากนี้จะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก

“ขอให้ลูกค้าสถาบันการเงินของรัฐสบายใจได้ว่าเราไม่ทิ้งใครแน่นอน โดยทุกสถาบันการเงินรัฐพร้อมดูแลลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างใกล้ชิด แม้สถานการณ์โควิดในไทยจะคลี่คลายไปทางที่ดีขึ้น แต่ในอนาคตก็ยังไม่แน่นอนสูง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อ ในหลายประเทศยังคงเพิ่มขึ้น”

ขณะที่ภาคธุรกิจและประชาชนบางส่วนยังไม่สามารถกลับมาดำเนินธุรกิจหรือประกอบอาชีพได้ตามปกติ จึงจำเป็นต้องช่วยเหลือต่อ โดยสามารถค้นหารายละเอียดมาตรการได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน.com ซึ่งรวบรวมข้อมูลมาตรการด้านการเงินของสถาบันการเงินของรัฐทุกแห่งไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง