รีเซต

โควิด:เยอรมันคุมได้แล้ว อังกฤษยังกระอัก ติดเชื้อวันเดียวพุ่งครึ่งหมื่น

โควิด:เยอรมันคุมได้แล้ว อังกฤษยังกระอัก ติดเชื้อวันเดียวพุ่งครึ่งหมื่น
ข่าวสด
17 เมษายน 2563 ( 22:30 )
147
โควิด:เยอรมันคุมได้แล้ว อังกฤษยังกระอัก ติดเชื้อวันเดียวพุ่งครึ่งหมื่น

 

โควิด:เยอรมันคุมได้แล้ว อังกฤษยังกระอัก ติดเชื้อวันเดียวพุ่งครึ่งหมื่น

โควิด:เยอรมันคุมได้แล้ว - วันที่ 17 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขเยอรมนี ประกาศว่า เยอรมนีควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้แล้ว พร้อมประกาศจะผลิตหน้ากากอนามัยให้ได้ 50 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์ สอดรับกับแผนคลายล็อกดาวน์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 20 เม.ย.

ห้องไอซียูที่รักษาผู้ป่วยโควิดที่เมืองมักเดอบูร์ก ภาคตะวันออกของเยอรมนี (Photo by Ronny Hartmann / AFP)

เยอรมนี มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 134,000 คน และเสียชีวิต 3,868 ราย น้อยกว่าชาติใหญ่อื่นๆ ในโลกตะวันตกที่เสียชีวิตเกินหมื่นราย ตัวเลขจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ยุโรปเป็นทวีปที่มีผู้เสียชีวิตรวมกันกว่า 90,000 ราย จากผู้เสียชีวิตทั่วโลก 140,000 ราย

การแถลงข่าวของสธ. ที่กรุงเบอร์ลิน (Photo by John MACDOUGALL / various sources / AFP)

รมว.สธ.เยอรมนี กล่าวว่า หลังใช้มาตรการให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม จำนวนผู้ติดเชื้อดิ่งลงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อรายวัน ตัวเลขจากสถาบันโรแบร์ต ค็อก เปิดชาร์ตแสดงให้เห็นว่า อัตราการติดเชื้อระหว่างผู้ป่วยคนหนึ่งสู่คนรับเชื้ออีกคนหนึ่ง ลดลงเป็น 1 คน ต่อ 0.7 คน

https://www.youtube.com/watch?v=wVkPF7JLjuM

สถานการณ์ดังกลาวทำให้นายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล จะเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในระยะแรก เช่น ให้ร้านเล็กๆ เปิดขายได้ ให้เด็กๆ เริ่มกลับไปโรงเรียนได้วันที่ 4 พ.ค. จากนั้นจะทบทวนทุกๆ 2-3 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้นำหญิงเยอรมนีย้ำว่า ทุกคนจะชะล่าใจไม่ได้

การผลิตหน้ากากอนามัย 50 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์จะเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป ในจำนวนนี้ 40 ล้านจะเป็นหน้ากากอนามัยกรองฝุ่น และเชื้อโรค อีก 10 ล้านจะเป็นชนิดที่ป้องกันเชื้อได้มากขึ้น

รมว.แรงงาน ฮูแบร์ทุส ไฮล์ พร้อมนายกเล็กเมืองพอตสดัม ไปแจกอาหารเด็กๆ ที่ไม่ได้ไปโรงเรียนที่เมืองพอตสดัม เมื่อ 17 เม.ย. (Photo by Tobias SCHWARZ / AFP)

ส่วนธุรกิจเอกชน เช่น บริษัทผลิตรถยนต์โฟล์กสวาเกิน ประกาศแผนเตรียมเปิดการผลิตอย่างเป็นขั้นเป็นตอน พร้อมมาตรการคุ้มครองสุขภาพคนงานทั้งหมด

ด้านอังกฤษ สถานการณ์ยังไม่สู้ดีนัก มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียว 5,599 คน ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นเกือบ 109,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตใหม่ภายในวันเดียวยังสูงที่ 847 ราย ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 14,576 ราย

Mounted police officers patrol in St James's Park in central London on April 17, 2020. (Photo by Tolga AKMEN / AFP)

นายโดมินิก ร้าบ รมว.ต่างประเทศ รักษาการแทนนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการเร็วเกินไปจะสิ่งจะเลวร้ายที่สุดสำหรับประเทศในตอนนี้ ฉะนั้นสหราชอาณาจักรจะขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไปอีก 3 สัปดาห์

+++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:ผู้นำหญิงกินขาด แม่ทัพรับศึกวิกฤตโรคระบาด ชนะใจประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง