รีเซต

จีนงัดหลักฐานจีโนมค้างคาวยืนยัน โควิด-19 ไม่ได้มาจากห้องแล็บ

จีนงัดหลักฐานจีโนมค้างคาวยืนยัน โควิด-19 ไม่ได้มาจากห้องแล็บ
TNN ช่อง16
16 พฤษภาคม 2563 ( 17:23 )
97
จีนงัดหลักฐานจีโนมค้างคาวยืนยัน โควิด-19 ไม่ได้มาจากห้องแล็บ

วันนี้(16 พ.ค. 63)สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีนได้ค้นพบหลักฐานชัดเจนที่บ่งชี้ว่า ไวรัสโควิด-19 มีต้นกำเนิดตามธรรมชาติ และไม่ได้หลุดรั่วออกมาจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

 

คณะนักวิจัยทำการวิเคราะห์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์หนึ่งชื่อ "อาร์เอ็มวายเอ็น02" (RmYN02) ที่ได้จากค้างคาว และพบว่ามีลักษณะจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมคล้ายคลึงกับไวรัสโควิด-19 อย่างมาก

 

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อาร์เอ็มวายเอ็น02 มีกรดอะมิโนหลายชนิดเพิ่มขึ้น ณ ตำแหน่งรอยต่อของโปรตีนหนาม (spike protein) หรือโปรตีนเอส (S protein) ในหน่วยย่อยเอส1 และเอส2 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติระหว่างการกลายพันธุ์

 

“นัยสำคัญของการค้นพบครั้งนี้คือทำให้ปัญหาต้นกำเนิดโควิด-19 บางข้อมีความกระจ่างชัดเจนยิ่งขึ้น" สือ เหว่ยเฟิง ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งที่ 1 ซานตง และผู้นำทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าว

 

สือกล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้และก่อนหน้านี้ในไวรัสโคโรนาที่ได้จากตัวนิ่มสะท้อนว่าลักษณะทางพันธุกรรม 2 ประการของไวรัสโควิด-19 ล้วนเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ถือเป็นหลักฐานที่คัดค้านทฤษฎีที่ระบุว่าไวรัสหลุดมาจากห้องปฏิบัติการ

 

ทั้งนี้ บทความวิจัยข้างต้นเป็นการดำเนินงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งที่ 1 ซานตง และสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) โดยได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเคอร์เรนต์ ไบโอโลจี (Current Biology)

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

 

Youtube Official : TNNThailand

 
 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง