รีเซต

ผู้เลี้ยงไก่เนื้อยันยึดหน้าฟาร์ม 40 บาท/กก. ตรึงราคาให้ถึงตรุษจีน

ผู้เลี้ยงไก่เนื้อยันยึดหน้าฟาร์ม 40 บาท/กก. ตรึงราคาให้ถึงตรุษจีน
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 15:17 )
91
ผู้เลี้ยงไก่เนื้อยันยึดหน้าฟาร์ม 40 บาท/กก. ตรึงราคาให้ถึงตรุษจีน

ผู้เลี้ยงไก่เนื้อยันยึดหน้าฟาร์ม 40 บาท/กก. ตรึงราคาให้ถึงตรุษจีน พณ.ขอความร่วมมือโรงชำแหละ-ห้างขายไม่เกิน 60-65 บาท/กก.

 

แหล่งข่าวจากสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อกล่าวหลังประชุมระบบทางไกลกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ช่วงเข้าของวันที่ 17 มกราคมว่า สมาคมได้แจ้งความจำเป็นที่ต้องคง ราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์ม 40 บาทต่อกิโลกรัม จนถึงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้วันไหว้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม จากนั้นค่อยมีการทบทวนกันอีกครั้ง เรื่องจากผู้เลี้ยงเจอปัญหาต้นทุนอาหารสัตว์สูงทำให้ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 38 บาทแล้ว

 

สำหรับราคาไก่เนื้อชำแหละหน้าเขียง ราคาขายปลีก ไก่สด 60-65 บาทต่อ กก. เนื้อน่องติดสะโพก/น่อง/สะโพก 60-65 บาท/กก. เช่นกัน ส่วนนี้โรงชำแหละและค้าปลีกยืนยันแล้ว

 

ขณะที่ราคาไก่เนื้อ ส่วนหน้าอก ให้ราคาไม่เกิน 70-75 บาท/กก. โดยส่วนราคาขายปลีกได้ขอความร่วมมือตรึงราคานี้ไว้ 3 เดือน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในการหารือสมาคมผู้เลี้ยง โรงชำแหละ และผู้ค้าปลีก ได้ขอความร่วมให้ไก่เนื้อตรึงราคาหน้าฟาร์มที่ 33.50 บาท/กก. ซึ่งผู้เลี้ยงระบุไม่อาจรับได้ เพราะทำให้แบกรับภาวะขาดทุน 4-5 บาท/กก. จึงขอยืนยันใกล้เคียงต้นทุนที่ 38 บาท และหากรวมค่าจัดส่งในบางพื้นที่จะสูงถึง 39-40 บาท มีส่วนต่างเพียงพอกับการเลี้ยงต่อไป ดังนั้น ทำให้กรมการค้าภายในทบทวนและยอมถอยให้ใช้ราคาหน้าฟาร์ม 40 บาท/กก.

 

จากนี้กรมการค้าภายในเร่งดำเนินการเปิดจุดจำหน่ายไก่เนื้อ ไข่ หมู ราคาถูก ให้ครอบคลุม 3,050 แห่ง โดยกรมการค้าภายในเตรียมของงบกลางจาก ครม.ประมาณ 1,400 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ โดยกรมการค้าภายในได้นำเสนอให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์ รับทราบแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง