ชาวจีนเผชิญ 'ภาวะตัวเตี้ย' เกือบ 40 ล้านคน แนะรีบรักษาก่อนหมดสิทธิ์

ชาวจีนเผชิญ 'ภาวะตัวเตี้ย' เกือบ 40 ล้านคน แนะรีบรักษาก่อนหมดสิทธิ์
Xinhua Thai
4 มีนาคม 2564 ( 14:31 )
26
ชาวจีนเผชิญ 'ภาวะตัวเตี้ย' เกือบ 40 ล้านคน แนะรีบรักษาก่อนหมดสิทธิ์

ปักกิ่ง, 4 มี.ค. (ซินหัว) -- คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของจีนระบุว่า "ภาวะตัวเตี้ย" ส่งผลกระทบต่อประชากรจีนราว 39 ล้านคน พร้อมเรียกร้องเด็กเข้ารับการตรวจและช่วยเหลือโดยเร็ว เนื่องจากการรักษาและอายุของผู้ป่วยมีความเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด

 

เฉาซีหรง ประธานมูลนิธิสาธารณสุขมูลฐานแห่งประเทศจีน เผยว่าจีนมีเด็กอายุ 4-15 ปี ประมาณ 7 ล้านคน ที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากภาวะตัวเตี้ย แต่กลับมีเด็กที่ได้รับการรักษาไม่ถึง 300,000 คนต่อปี

ด้านดร. เฉาปิงเหยียน ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อจากโรงพยาบาลเด็กปักกิ่ง กล่าวว่าการรับการรักษาเป็นสิ่งจำเป็นหากอัตราการเติบโตของเด็กอายุเกินสองขวบต่ำกว่า 5 เซนติเมตรต่อปี และของเด็กวัยรุ่นต่ำกว่า 6 เซนติเมตรต่อปี พร้อมเตือนว่าการรักษาสามารถช่วยได้เพียงเล็กน้อยในเด็กผู้ชายที่มีอายุกระดูก 13 ปีขึ้นไป และเด็กผู้หญิงที่มีอายุกระดูก 11 ปีขึ้นไป

 

ดร. เฉาเสริมว่าฮอร์โมนการเจริญเติบโตมีบทบาทสำคัญต่อความสูงของร่างกาย ซึ่งมักจะหลั่งออกมาสูงสุดระหว่างนอนหลับตอนกลางคืน หมายความว่าเวลานอนหลับที่ดีที่สุดของเด็กส่วนใหญ่คือก่อน 22.00 น. ขณะเด็กก่อนวัยเรียนควรเข้านอนภายใน 21.00 น. รวมถึงควรปรับปรุงโภชนาการ ส่งเสริมการเล่นกีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง