รีเซต

ส.อบต.หัวหินร้องศาลปกครองสั่งระงับลงคะแนนใหม่ หลัง กปน.จ่ายบัตรพลาด

ส.อบต.หัวหินร้องศาลปกครองสั่งระงับลงคะแนนใหม่ หลัง กปน.จ่ายบัตรพลาด
มติชน
4 มกราคม 2565 ( 13:39 )
14
ส.อบต.หัวหินร้องศาลปกครองสั่งระงับลงคะแนนใหม่ หลัง กปน.จ่ายบัตรพลาด

วันที่ 4 มกราคม นายชัยสิทธิ์ ปลั่งศรีสกุล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ตามที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (ผอ.กกต.) ประจำจ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้วินิจฉัยให้มีการลงคะแนนใหม่เพื่อเลือก ส.อบต.ทับใต้ ในเขตเลือกตั้งที่ 8 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 อ.หัวหิน หลังจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จ่ายบัตรเลือกตั้งผิดพลาด ประเด็นดังกล่าวไม่ได้เป็นปัญหาจากประชาชนผู้มีสิทธิลงคะแนน หรือ จากผู้สมัครรับเลือกตั้ง

 

เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการใช้ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลปกครอง จ.เพชรบุรี วินิจฉัยเพื่อขอให้มีคำสั่งระงับการลงคะแนนใหม่ในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว

 

“เนื่องจากในหน่วยมีปัญหาจากการทำหน้าที่ของ กปน.จ่ายบัตรเลือกตั้งนายก อบต.เกิน 1 ใบให้กับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งเฉพาะ ส.อบต.ในหมู่บ้านนั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกไว้แล้ว ดังนั้นในทางปฏิบัติ จึงไม่น่ามีปัญหาก่อนการนับคะแนน แต่กรณีที่ กกต.ได้สั่งให้ลงคะแนนใหม่ ทำให้เป็นภาระของประชาชนต้องไปใช้สิทธิอีกครั้ง ทำให้มีผลกับผู้ชนะการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ที่มีคะแนนมากกว่าคู่แข่งเพียง 47 คะแนน มีการกำหนดลงคะแนนใหม่ ในวันที่ 9 มกราคม” นายชัยสิทธิ์ กล่าว

 

มีรายงานว่า สำหรับการเลือกตั้งนายก อบต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน ภายหลังนายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว หรือนายกเอก ผู้สมัครนายก อบต.ชัยเกษม หมายเลข 1 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 28 พฤศจิกายน เพียงวันเดียว ต่อมา กกต.ประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ 12 หมู่บ้าน จัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 9 มกราคม นี้ ที่ผ่านมามีผู้สมัครเพียง 2 ราย หมายเลข 1 นางเสาวณี กุลจรัสปัญญา ภรรยาของ นายพัฒนธิชัย แข่งกับ นายอธิพัชร์ รวมพร้อมวรโชติ บุตรชายนักการเมืองท้องถิ่นชื่อดังระดับจังหวัด

 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่า มีผู้อ้างตัวเป็นหัวคะแนนของผู้สมัครบางราย มีพฤติกรรมเข้าข่ายใช้เงินซื้อเสียงก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง จึงเรียกร้อง กกต.ท้องถิ่น กกต.จังหวัด สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน ติดตามเบาะแสตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ก่อนถึงวันลงคะแนนเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง