รีเซต

โควิด-19 กับการเกิดโรคที่คล้ายโรคคาวาซากิ เกี่ยวข้องกันหรือไม่

โควิด-19 กับการเกิดโรคที่คล้ายโรคคาวาซากิ เกี่ยวข้องกันหรือไม่
TNN ช่อง16
24 พฤษภาคม 2563 ( 08:07 )
75
โควิด-19 กับการเกิดโรคที่คล้ายโรคคาวาซากิ เกี่ยวข้องกันหรือไม่

วันนี้ (24พ.ค.63) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด-19 กับการเกิดโรคที่คล้ายกับ โรคคาวาซากิในประเทศทางตะวันตกที่มีการระบาดอย่างมากของ โควิด-19

พบโรคที่เกิดการอักเสบ ในระบบต่างๆโดยเฉพาะหลอดเลือด ในเด็ก (multisystem inflammatory syndrom)มีอาการคล้ายกับโรคคาวาซากิ แต่เป็นที่น่าสังเกตเด็กที่เป็นจะมีอายุมากกว่า ตั้งแต่ 3 ปีจนถึง 16 ปี อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 7 ปี มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง ที่มีหลักฐานการติดเชื้อ โควิด-19

เหตุการณ์เกิดขึ้นทั้งในประเทศอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศสและอิตาลีลักษณะอาการ ที่แตกต่างกับ Kawasaki คือปวดท้อง และท้องเสีย ร่วมด้วยการอักเสบในหลอดเลือด มีผื่น และอาการทางระบบหัวใจเหมือนใน Kawasaki

การรักษาจะทำเช่นเดียวกับโรคคาวาซากิ คือให้ ภูมิต้านทานรวมเข้าเส้น ให้ยาต้านการอักเสบ และผลการรักษาได้ผล เช่นเดียวกับโรคคาวาซากิ 

ประเทศไทยก็รู้จักโรคคาวาซากิ เป็นอย่างดีความแทรกซ้อนที่สำคัญคือระบบหลอดเลือดหัวใจ ที่อาจจะมีเส้นเลือดโป่งพอง

กลุ่มอาการอักเสบในระบบต่างๆของเด็ก ที่คล้ายกับโรคคาวาซากิ เป็นที่สนใจ โดยพยายามศึกษาความสัมพันธ์ ว่าจะเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด-19หรือไม่

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง