รีเซต

นึกว่าสวนสนุก! ต่างชาติอึ้ง ที่เที่ยวไทย สวยตระการตา เอ่ยชม-น่าเที่ยวเพียบ!

นึกว่าสวนสนุก! ต่างชาติอึ้ง ที่เที่ยวไทย สวยตระการตา เอ่ยชม-น่าเที่ยวเพียบ!
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:48 )
406
นึกว่าสวนสนุก! ต่างชาติอึ้ง ที่เที่ยวไทย สวยตระการตา เอ่ยชม-น่าเที่ยวเพียบ!

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่ามีศิลปวัฒนธรรมไม่แพ้ชาติใดในโลก งดงาม มีเสน่ห์จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล การันตีด้วยการติดอันดับเมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลกหลายปีซ้อน ล่าสุดได้สร้างชื่ออีกครั้ง เมื่อมีช่างภาพชาวญี่ปุ่น @_deepskyy ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า"นี่คือวัดในประเทศไทย ไม่ใช่สวนสนุก"

 

 

ความสวยงามตระการตา ทำให้โพสต์มีกระแสตอบรับดีมาก มียอดกดรีทวีตไปถึง 21,000 ครั้ง และถูกใจถึง 120,000 ด้านความคิดเห็นของชาวเน็ต ต่างพากันตื่นตาตื่นใจกับความสวยงาม แต่มีบางส่วนที่แอบกลัวเล็กน้อย พร้อมกับเปรียบเปรยว่าเหมือนเคยเห็นในเกมหรือการ์ตูน และบางคนถือโอกาสแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยไปในตัว

"สวยมาก นี้วัดหรอ", "ฉันอยากไปที่นั่นจัง", "ฉันต้องไปเยือนให้ได้", "ดูเหมือนสวนสนุกเลย", "ไปเที่ยวประเทศไทยกันเถอะ", "แอบน่ากลัวนิดหน่อยนะ", "เหมือนในเกมเลย กลิ่นอายเดียวกัน นึกถึงถนนงูในดราก้อนบอล", "ยินดีต้อนรับสู่ประเทศไทย", "วัดในเพชรบูรณ์ก็สวยเหมือนกันนะ"

 

ส่วนสถานที่ปรากฏในโพสต์คือ วิหารเทพวิทยาคม หรือ วิหารปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา และ เขาพระสุเมรุ เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

 

วิหารเทพวิทยาคม หรือ วิหารปริสุทธปัญญา ถือเป็นอุทยานธรรม เป็นวิหารเซรามิกโมเสกกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ประกอบขึ้นด้วยโมเสกมากกว่า 20 ล้านชิ้น สร้างขึ้นตามเจตนารมณ์ของพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ) พระเกจิชื่อดัง ที่ต้องการให้เป็นมหาวิหารแห่งพระไตรปิฎก อีกนัยหนึ่งคือ เป็นดินแดนที่รวบรวมพุทธประวัติ พระวินัย และพระธรรมคำสอน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

 

 

มีจุดเด่นคือ ทางเข้าด้านหน้าทิศตะวันออก เป็นซุ้มประตูพระอินทร์ สถิตอยู่ใต้เศียรช้างเอราวัณขนาดใหญ่ เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง ความร่มเย็นของบ้านเมือง มีสะพานพญานาคเป็นทางเดินเข้าสู่วิหาร เปรียบเสมือนทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับโลกธรรมะ นอกจากนี้ยังมีสิ่งน่าสนใจอีกมากมายที่แฝงไปด้วยคำสอนของศาสนา

 

ขอบคุณที่มา เพจวิหารเทพวิทยาคม ปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่

 

เขาพระสุเมรุ เมืองโบราณ เขาพระสุเมรุเป็นความเชื่อมาช้านานของชาวพุทธ สร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ วัดใหญ่อินทราราม จังหวัดชลบุรี ถ่ายทอดออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรม สะท้อนถึงความเชื่อเกี่ยวกับโลกและจักรวาล ที่ปรากฏในวรรณกรรมศาสนาเรื่องไตรภูมิพระร่วง

 

 

มีความเชื่อว่า เขาพระสุเมรุเป็นศูนย์กลางของโลกหรือจักรวาล โดยเขาพระสุเมรุจะลอยอยู่เหนือน้ำ มีปลาอานนท์หนุนอยู่รอบๆ คอยทำหน้าที่แบกโลกไว้ หากปลาอานนท์พลิกตัวจะทำให้เกิดแผ่นดินไหว ภัยพิบัติต่างๆ บนยอดเขาพระสุเมรุคือสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ อันเป็นที่ตั้งของนครไตรตรึงษ์ ซึ่งเป็นนครแห่งเทพ มีไพชยนต์ปราสาทที่ประทับของพระอินทร์ผู้เป็นใหญ่ ตั้งอยู่กลางสวรรค์

 

ขอบคุณที่มา muangboranmuseum

 

ส่วนช่างภาพผู้ถ่ายทอดเรื่องราวอันสวยงามมีชื่อว่า ทัตสึโตะ ชิบาตะ (Tatsuto Shibata) ช่างภาพหนุ่มฝีมือดี ผู้มีผลงานอันเลื่องชื่อมากมาย รูปถ่ายเขาสื่อถึงสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิต คาดว่าหลายคนต้องเคยเห็นผ่านตามาแน่นอน หากใครสนใจอยากทำความรู้จักหรืออยากชมผลงาน สามารถเข้าไปติดตามได้ที่อินสตาแกรมได้เลย คลิก

 

 

 

ขอบคุณที่มา เพจวิหารเทพวิทยาคม ปริสุทธปัญญา วัดบ้านไร่, เพจตำนาน เรื่องเล่า สิ่งเหนือธรรมชาติ, muangboranmuseum, tshibata

ข่าวที่เกี่ยวข้อง