ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!

ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!
ข่าวสด
22 มิถุนายน 2564 ( 14:01 )
30
ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเงินหมุนเวียน 1.2 พันล้าน!

 

ดีเอสไอ ลุยเมืองตาก ยึด-อายัดทรัพย์ เครือข่ายค้ายา กว่า 50 ล้าน ผงะเช็กเงินหมุนเวียนปีละ 500 ล้าน บางครั้งสูงถึง 1.2 พันล้าน! เร่งขยายผล

 

 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 มิ.ย.64 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพาลีปราบยา 2 ตามคำสั่งคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษเพื่อการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด

 

 

 

สนธิกำลัง 3 หน่วย ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ตำรวจภูธรจังหวัดตาก และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 6 เข้าค้นบ้านเลขที่ 111/11 หมู่ 12 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ตามอนุมัติศาลจังหวัดตาก ที่ 36/2564 ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ในฐานความผิดร่วมกันฟอกเงิน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ

 

 

พ.ต.ท.กรวัชร์ เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า กลุ่มบุคคลมีธุรกรรมต้องสงสัยและมีความเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับเส้นทางการเงินกับกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งการตรวจสอบย้อนหลัง 9 ปี นับแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน พบว่า มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารของบุคคลในครอบครัวและบุคคลอื่น ๆ เฉลี่ยปีละประมาณ 500 ล้านบาท โดยบางช่วงมีการหมุนเวียนสูงถึง 1,200 ล้านบาท รวมทั้งไม่ปรากฏข้อมูลในการเสียภาษีแต่อย่างใด

 

 

ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ และพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ อยู่ระหว่างการดำเนินการในคดีพิเศษที่ 33/2564

 

 

พ.ต.ท.กรวัชร์ ยังกล่าววว่า จากผลการตรวจค้นสถานที่พบโฉนดกรรมสิทธิที่ดินหลายแปลงทั้งบุคคลในครอบครัวและบุคคลอื่น สมุดทะเบียนรถยนต์ สมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมากโดยเจ้าหน้าที่ได้อายัดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบไว้หลายรายการ

 

 

ได้แก่1. บ้านและที่ดินในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี จังหวัดตาก และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวม 5 แปลง 2. ยานพาหนะ ประเภทรถยนต์และรถบรรทุก จำนวน 11 คัน และรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน

 

 

3. บัญชีธนาคารบุคคลเป้าหมายและครอบครัว รวมประมาณ 30 บัญชี 4. ทองรูปพรรณและนาฬิกาอีกจำนวนหนึ่งรวมมูลค่าทรัพย์สินที่ถูกดำเนินการในครั้งนี้ประมาณ 50 ล้านบาท

 

 

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะได้ขยายผลควบคู่การใช้มาตรการทางกฎหมายในการดำเนินคดีกับผู้ที่มีพฤติกรรมการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกราย และให้โอกาสในการพิสูจน์ทั้งความบริสุทธิ์
และความผิดตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง