รัสเซียเดินหน้าอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวที่ 2

รัสเซียเดินหน้าอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวที่ 2
TNN ช่อง16
15 ตุลาคม 2563 ( 15:01 )
125
รัสเซียเดินหน้าอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ตัวที่ 2

วันนี้ ( 15 ต.ค. 63 )ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำแห่งรัสเซีย ได้แถลงข่าวเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า รัสเซียได้อนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ชื่อ EpiVacCorona ของบริษัท “ไซบีเรียน ไบโอเทค” แล้ว ซึ่งจะทำการทดสอบในมนุษย์กลุ่มใหญ่ต่อไป 


ปูตินระบุว่า รองนายกรัฐมนตรี ทัทยานา โกลิโควา และแอนนา โปโปวา จากองค์กรเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ได้รับการฉีดวัคซีน EpiVacCorona แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองในมนุษย์ระยะสุดท้าย


ก่อนหน้านี้ บริษัทเวคเตอร์ ได้ทำการทดลองในมนุษย์ในขั้นที่ 2 โดยมีอาสาสมัคร 100 คนเข้าร่วมการทดลอง และพบว่าประสบความสำเร็จดี


รองนายกฯโกลิโควา บอกกับนายปูตินว่า การทดลองในมนุษย์ขั้นสุดท้ายของวัคซีน EpiVacCorona นี้ จะมีอาสาสมัคร 40,000 คนทั่วรัสเซีย เข้ารับการฉีดทดลอง  ซึ่งมีการประเมินว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ราว 60,000 โดสในเวลาอันใกล้นี้


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของออสเตรเลีย ยังไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับผลการทดสอบวัคซีน EpiVacCorona ว่าประสบความสำเร็จอย่างใด แต่ระบุว่าได้รับการบอกกล่าวว่าวัคซีนตัวนี้มีความปลอดภัยและมีคุณภาพที่ดี 


สำหรับวัคซีนใหม่นี้ เป็นวัคซีนแบบที่ใช้ “เปปไทด์เป็นพื้นฐาน” หรือ peptide-based vaccine ซึ่งต้องฉีด 2 เข็ม โดยได้ทดลองในอาสาสมัคร 100 คน อายุระหว่าง 18-60 ปี ในขั้นที่ 2 และเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว


นักวิจัยที่พัฒนาวัคซีนตันี้บอกว่า วัคซีนสามารถสร้างแอนติบอดี้ในร่างกายเพื่อต้านไวรัส และพบว่าแอนติบอดี้นี้สามารถอยู่ได้มากถึง 6 เดือน 


สำนักข่าว AP รายงานว่า การที่รัสเซียประกาศอนุมัติการใช้วัคซีนตัวที่ 2 เช่นนี้  ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จะมีการนำวัคซีนมาใช้เป็นวงกว้างระหว่างที่ทำการทดลองขั้นสุดท้ายหรือไม่


ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ทำการอนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นตัวแรกของโลก ที่ชื่อว่า “Sputnik V” ของสถาบันวิจัยกามาเลยะ ของทางการมอสโกว โดยตั้งชื่อให้สอดคล้องกับชื่อของดาวเทียมดวงแรกของสหภาพโซเวียต โดยอนุมัติไปเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา 


ซึ่งปัจจุบันวัคซีน “Sputnik V” ยังคงอยู่ระหว่างการทดสอบในอาสาสมัคร 40,000 คน ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน และคาดว่าจะทดสอบในขั้นที่ 3 สำเร็จในช่วงฤดูร้อนปี 2021 นี้


นอกจากนี้ รองนายกฯ ยังบอกด้วยว่า ยังมีวัคซีนต้านโควิด-19 ที่เตรียมจะได้รับการอนุมัติเป็นตัวที่ 3 แล้ว คาดว่าจะสามารถอนุมัติได้ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ 


รัสเซียยังคงเดินหน้าอนุมัติวัคซีน ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากนานาประเทศ โดยนายคิริล ดิมิเทรียฟ หัวหน้ากองทุนการลงทุนในรัสเซีย ระบุว่า ได้ทำการเจรจากับเม็กซิโก, อินเดีย และบราซิลแล้ว โดยปัจจุบันมีคำสั่งซื้อมากกว่า 200 ล้านโดส และยังมีอีกนับสิบประเทศที่แสดงความสนใจในวัคซีน


ด้านนายปูติน กล่าวในที่ประชุม UNGA ว่า รัสเซียพร้อมจะให้วัคซีน Sputnik V กับเจ้าหน้าที่ของ UN ฟรี ๆ เพราะมีบางคนในยูเอ็นที่แสดงความต้องการเข้ามา


ทั้งนี้ ปัจจุบัน รัสเซีย มีผู้ติดเชื้อไวรัสสูงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก คือมากกว่า 1.3 ล้านคน โดยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ในช่วงเวลาเพียง 1 เดือนที่ผ่านมา และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่ามีการทำสถิติใหม่รายวันต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัสเซียมีผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่า 14,000 คน  สูงที่สดนับแต่เริ่มระบาด


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonlineข่าวที่เกี่ยวข้อง