รีเซต

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เตรียมกลับมาเดินรถปกติ 10 มิถุนายน

รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เตรียมกลับมาเดินรถปกติ 10 มิถุนายน
TNN ช่อง16
23 พฤษภาคม 2567 ( 11:33 )
3
รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เตรียมกลับมาเดินรถปกติ 10 มิถุนายน

ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการเดินรถและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง หลังเกิดอุบัติเหตุแผ่นเหล็ก (finger plate) และชิ้นส่วนอุปกรณ์ยึดรางนำไฟฟ้าหลุดร่วง ช่วงระหว่างสถานีกลันตัน (YL12) ถึงสถานีศรีอุดม (YL16) ฝั่งมุ่งหน้าสถานีสำโรง (YL23) (south bound) เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2567 นั้น


ขณะนี้ทางบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ผู้รับสัมปทานอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข โดยติดตั้งแผ่น finger plateใหม่ เปลี่ยน Bolt หรือน็อตยึดแผ่น finger plate กับคานทางวิ่ง (Guideway Beam)ที่มีปัญหา และตรวจสอบน็อตจุดอื่นๆ จำนวน 40,000 ตัว เสร็จเรียบร้อยแล้ว


นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์จับความร้อนเพิ่มเติม หากมีปัญหาระบบจะแจ้งเตือนเพื่อหยุดการทำงานป้องกันไม่ให้วัสดุหลุดร่วงลงมาอีก ซึ่งเดิม รฟม. รายงานว่าจะแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการเดินรถเต็มรูปแบบตามปกติ ภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ เนื่องจากจะต้องมีการทดสอบระบบจ่ายกระแสไฟฟ้า ใช้เวลาเพิ่มอีกประมาณ 10 วัน คาดว่าจะเปิดให้บริการเดินรถได้ วันที่ 10 มิ.ย. 2567


อย่างไรก็ตามก่อนจะเปิดให้บริการ รฟม.และผู้รับสัมปทาน จะมีการประชาสัมพันธ์แผนการเดินรถเต็มเส้นทาง รวมถึงการจัดเก็บค่าโดยสารอัตราปกติ จากปัจจุบันที่มีการให้ส่วนลด 20% เนื่องจากอยู่ระหว่างปรับปรุงแก้ไขระบบ ซึ่งจะแจ้งให้กับผู้ใช้บริการทราบล่วงหน้าอีกครั้ง


ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยายในเมืองทองธานี เป็นกรณีเกิดอุบัติเหตุน้ำปูนหล่นใส่รถยนต์ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2567 โดยรฟม.ชี้แจงว่า การก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้า สายสีชมพู ส่วนต่อขยายในเมืองทองธานี ผู้รับเหมาได้มีการปิดพื้นที่ตามมาตรการความปลอดภัย เนื่องจากวันดังกล่าวมีการจัดงานภายในเมืองทองธานี มีประชาชนเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ทำให้การจราจรติดขัด จึงได้มีการประสานของให้ทางโครงการเปิดพื้นที่เพื่อเร่งระบายจราจร กระทั่งเกิดอุบัติเหตุขึ้นดังกล่าว 


จึงได้กำชับให้เพิ่มมาตรการเข้มงวดด้านความปลอดภัย และให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงคมนาคม กำหนดอย่างเคร่งครัด หากเกิดเหตุซ้ำขึ้นอีกจะต้องบันทึกลงสมุดพก เพื่อตัดแต้มคะแนน และถูกลงโทษตามแต้มที่ถูกตัดไว้ด้วย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง