รีเซต

ปักกิ่งออกกฎต่อต้านการสูญเสียอาหาร

ปักกิ่งออกกฎต่อต้านการสูญเสียอาหาร
Xinhua
31 พฤษภาคม 2564 ( 13:30 )
44
ปักกิ่งออกกฎต่อต้านการสูญเสียอาหาร

 

ปักกิ่ง, 31 พ.ค. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (31 พ.ค.) ไชน่าเดลี หนังสือพิมพ์ทางการจีน อ้างอิงกฎระเบียบที่ออกโดยหน่วยงานนิติบัญญัติเทศบาลนครปักกิ่ง รายงานว่าร้านอาหารในปักกิ่งที่กระตุ้น สร้างความเข้าใจผิด หรือบังคับให้ผู้บริโภคสั่งอาหารมากเกิน อาจถูกลงโทษปรับเงินสูงสุด 10,000 หยวน (ประมาณ 49,000 บาท)

 

 

กฎระเบียบดังกล่าวมุ่งลดอาหารเหลือทิ้งและต่อต้านการสูญเสียอาหาร ส่งเสริมวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างคาร์บอนต่ำ มีผลบังคับใช้หลังจากที่ประชุมสภานิติบัญญัติของเทศบาลนครปักกิ่งให้การรับรองเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

ร้านอาหารหรือผู้ให้บริการอาหารไม่ควรกำหนดปริมาณการบริโภคขั้นต่ำ และควรระบุรายการที่ให้บริการและมาตรฐานการเก็บค่าบริการเพิ่มเติมที่ชัดเจน ส่วนแพลตฟอร์มจัดส่งอาหารควรเตือนผู้บริโภคให้สั่งอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ขณะผู้ให้บริการจัดเลี้ยงที่เปิดบริการบนแพลตฟอร์มออนไลน์ควรระบุข้อมูลที่จำเป็น เพื่อส่งเสริมการสั่งซื้ออาหารในปริมาณน้อยลง หรือมีตัวเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม

 

 

สำหรับผู้ฝ่าฝืนกฎระเบียบใหม่และปฏิเสธจะแก้ไขพฤติกรรม จำต้องถูกลงโทษปรับเงินตั้งแต่ 1,000-10,000 หยวน (ราว 4,900-49,000 บาท)

 

 

ทั้งนี้ ฝ่ายนิติบัญญัติของจีนลงมติรับรองกฎหมายต่อต้านการสูญเสียอาหาร เมื่อเดือนเมษายน โดยกฎหมายดังกล่าวถูกออกแบบมาช่วยสร้างกลไกระยะยาวในการป้องกันการเกิดอาหารเหลือทิ้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งยวดต่อความมั่นคงทางอาหารระดับชาติของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง