'ซีพี' ลุยช่วยเหลือ 'ชุมชนคลองเตย' บ่าย 2 นี้เริ่มฉีดวัคซีนป้องโควิดได้

'ซีพี' ลุยช่วยเหลือ 'ชุมชนคลองเตย' บ่าย 2 นี้เริ่มฉีดวัคซีนป้องโควิดได้
มติชน
4 พฤษภาคม 2564 ( 13:55 )
15
'ซีพี' ลุยช่วยเหลือ 'ชุมชนคลองเตย' บ่าย 2 นี้เริ่มฉีดวัคซีนป้องโควิดได้

 

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากครูประทีปขอความช่วยเหลือในชุมชนคลองเตย เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ติดโรคโควิด-19 กว่า 200 ราย ต่อมาทางกทม.ได้ติดต่อมาขอพื้นที่ห้างโลตัส สาขาพระราม 4 เพื่อทำเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีน ในเวลา 14.00 น. ของวันนี้ มีความพร้อมทางด้านสถานที่ ด้านเครือข่าย โดย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดย บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จํากัด (มหาชน)

 

“ห้างโลตัส สาขาพระราม 4 ก็ยังสามารถซื้อของได้ปกติ แต่ได้แบ่งพื้นที่การฉีดวัคซีน แบ่งเป็น ฐานตรวจประวัติ วัดความดัน ฐานฉีด ฐานพักรอดูอาการ ก็ต้องมีการประเมินอีกที ว่าถ้ายังฉีดเร็วไม่พอก็อาจจะต้องขยายพื้นที่” นายศุภชัย กล่าว

 

นายศุภชัย กล่าวว่า ต้องมีการฉีดวัคซีนให้ได้ครบ 100% ของผู้อยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย รองรับการฉีด 1,000 คนต่อวัน อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ นอกจากนี้ทางบริษัทฯยังได้สนับสนุนให้กับชุมชนคลองเตยเพื่อการกักตัวที่บ้าน ระยะเวลา 2 สัปดาห์ เช่น ให้กล่องทีวีทรู เพื่อคลายความเครียด, มอบอาหาร เครื่องดื่ม จำนวนกว่า 200 ครัวเรือน, ให้บริการแพลตฟอร์ม TRUE VHEALTH โดยมีแพทย์อาสาจะให้คำปรึกษาให้คำแนะนำได้, มอบถุงขยะสำหรับขยะติดเชื้อ

 

“การระบาดในรอบที่ 3 มีการแพร่ระบาดทั่วโลก หลายประเทศมีการควบคุมได้เพราะมีการฉีดวัคซีน ซึ่งประเทศไทยก็จะมีการทำตามแผนให้ฉีดครบ 100 ล้านโดส ภายในปลายปีนี้” นายศุภชัย กล่าว

 

นายศุภชัย กล่าวว่า หลังการฉีดวัคซีนมีหลายชุมชนที่เป็นจุดเสี่ยง เป็นตัวอย่างที่ทางภาครัฐและภาคเอกชนให้ความร่วมมือกัน โดยทางซีพีจะมีการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ภาครัฐเองมีการตัดสินใจอย่างรวดเร็วในการขอประสานงานการใช้สถานที่ในการฉีดวัคซีน มีเรื่องของวัคซีนและยารักษาที่จะต้องมีความพร้อม ถ้าทำสำเร็จชุมชนคลองเตยจะเป็นตัวอย่างให้กับชุมชนอื่น อย่างไรก็ตามต้องมีการดูแลตัวเองการ์ดไม่ตก ป้องกันตัวเองป้องกันผู้อื่น ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

 

“ขอบคุณครูประทีปที่เข้ามาติดต่อเป็นรายแรก ต่อมาทางกทม.ก็ได้ติดต่อตามมา ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ผู้ว่ากทม. ที่ได้มีการดำเนินการอย่างรวดเร็ว ทางภาครัฐจัดการเร็ว เอกชนก็ต้องเร็วตาม เป็นกรณีศึกษาที่ต้องติดตามว่าจะออกมาดีมากแค่ไหน เป็นความร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่ายอย่างแท้จริง ประเทศไทยต้องเอาอยู่ การฟื้นฟูวิถีชีวิตเศรษฐกิจต้องกลับมาอย่างรวดเร็ว” นายศุภชัย กล่าว

 

นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป เปิดเผยว่า สาเหตุที่การแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดในชุมชนคลองเตย เกิดจากคนในชุมชนไปทำงานในสถานที่ผับบาร์ และมีการเล่นน้ำสงกรานต์ในชุมชน เบื้องต้นมีการให้ถุงยังชีพกับครัวเรือน และได้ขอความช่วยเหลือกับทางซีพี ซึ่งเวลามีวิกฤตทางซีพีก็ให้ความช่วยเหลือตลอด โดยก่อนหน้านั้นก็มีการผลิตหน้ากากอนามัยมาแจกให้กับคนในชุมชนด้วย ทำให้คนในชุมชนมีพลังชีวิตกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง