ผวจ.หนองบัวลำภู แถลงข่าว ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่สอง ล่าสุดอาการดีขึ้น

ผวจ.หนองบัวลำภู แถลงข่าว ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่สอง ล่าสุดอาการดีขึ้น
77ข่าวเด็ด
30 มีนาคม 2563 ( 11:41 )
63
ผวจ.หนองบัวลำภู แถลงข่าว ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่สอง ล่าสุดอาการดีขึ้น

หนองบัวลำภู – ผวจ.หนองบัวลำภู นำทีมแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่สอง เป็นพนักงานเชียร์เบียร์ ที่บาร์พัทยา มีอาการป่วยก่อนเดินทางกลับบ้าน มั่นใจมาตรการดูแลผู้ป่วยและผู้เสี่ยงในจังหวัดคุมอยู่

ผู้ติดเชื้อโควิด-19

เวลา 09.30 น. วันที่ 30 มี.ค. 63 ที่ลานในอาคารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง สสจ.หนองบัวลำภู พ.ญ.ดวงสุดา ดาวเศรษฐ์ ผอ.รพ.ศรีบุญเรือง พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.หนองบัวลำภู ร่วมแถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่สอง ของจังหวัดหนองบัวลำภู


โดยการแถลงระบุไทมไลน์ผู้ป่วยรายนี้ว่าเป็นพนักงานเชียร์เบียร์ ที่พัทยา จ.ชลบุรี เริ่มมีอาการป่วยคืนวันที่ 19 มี.ค. 63 หลังจากร่วมกินเนื้อกะทะกับเพื่อนอีก 5 คน จากนั้นได้ซื้อยามากินเอง ก่อนไปหาหมอที่โรงพยาบาล กลับมาที่พักก็ออกไปร้านสะดวกซื้อ และขึ้นรถ จยย.รับจ้างไปขึ้นรถทัวร์สายระยอง-เลย เดินทางกลับบ้านที่ ต.ทรายทอง อ.ศรีบุญเรือง นั่งรถสามล้อเครื่องจากที่จอดรถเข้าหมู่บ้าน และมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ก่อนจะรับตัวไปรักษาที่ รพ.ศรีบุญเรือง และผลตรวจเชื้อจากศูนย์สุขภาพเขต 8 ระบุติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งนับเป็นรายที่สองของจังหวัด โดยผู้ป่วยและผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งในหมู่บ้าน บนรถทัวร์สามารถติดต่อให้เข้าตรวจและกักตัวตามมาตรการที่กำหนดแล้ว ในส่วนของพื้นที่อื่นได้ประสานข้อมูลผู้ป่วยรายนี้ไปแล้วซึ่งจะมีการติดตามผู้เสี่ยงรายอื่นกันต่อไป


พ.ญ.ดวงสุดา กล่าวว่า ตอนนี้ผู้ป่วยรักษาอยู่ในห้องผู้ป่วยที่เตรียมไว้ ยังไม่พบอาการผิดปรกติที่ปอด ส่วนผู้เสี่ยงทั้งเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ ในพื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง ได้นำเข้ามาตรวจและให้กักตัวพร้อมติดตามรายงานข้อมูลทุกวัน ซึ่งก็เชื่อมั่นว่าจะควบคุมการแพร่เชื้อของผู้ป่วยรายนี้ได้ตามมาตรฐาน ขณะที่ ผวจ.หนองบัวลำภู ได้เปิดให้ซักถามและแสดงความเป็นห่วงว่าแม้มาตรการล็อคเป้าเฝ้าระวังที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ แต่ก็ยังมีพื้นที่เสี่ยง เช่น ในตัวเมือง ธนาคารที่มีคนไปใช้บริการมาก ยังต้องเฝ้าระวังเข้มข้นขึ้น แต่อย่างไรก็ตามฝากถึงประชาชนให้ระวัดระวังตัวเองให้มาก จะเป็นการป้องกันการระบาดได้ดีที่สุด ทั้งนี้มีการซักถามถึงการสั่งการแต่ก็ยังมีบางแห่งที่ยังฝ่าฝืน โดยจัดบุญผะเหวดในหมู่บ้าน การจัดงานศพบางงานที่ไม่ระมัดระวังป้องกัน ซึ่งตรงนี้ได้ให้พื้นที่ทำความเข้าใจและรายงานเข้ามาแล้ว


ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผวจ.หนองบัวลำภู ได้นำคณะเดินทางไปที่ รพ.ศรีบุญเรือง เยี่ยมและให้กำลังใจผู้ป่วยผ่านช่องทางเฉพาะในห้องกักกันโรค สอบถามอาการผู้ติดเชื้อรวมทั้งผู้สัมผัสในกลุ่มเสี่ยง และกำชับให้แพทย์ช่วยติดตามอาการอย่างใกล้ชิด พญ.ลำพวน มะประโพธิ์ แพทย์ รพ.ศรีบุญเรือง ได้เปิดเผยอาการของผู้ป่วยรายนี้ว่า ตอนนี้ไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอ ลดน้อยลง ไม่มีภาวะแทรกซ้อน การรักษาเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด สังเกตุอาการในห้องกักกันโรค 7 วัน ทั้งนี้ประเมินอาการผู้ป่วยรายนี้อยู่ในกลุ่มติดเชื้อไม่รุนแรง ตอนนี้ได้วางแผนดูแลต่อเนื่องในชุมชน ให้อยู่บ้านจนครบ 30 วัน โดยคำนวนจากเริ่มป่วยจะไปครบในวันที่ 18 เม.ย. โดยมีทีมเฝ้าติดตามอาการกำกับดูแลตลอดระยะเวลา

ติดตามข่าวสารจังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง