รีเซต

WHO ยินดีอังกฤษพบ "ยาสเตียรอยด์" รักษาผู้ป่วยโควิดอาการหนัก

WHO ยินดีอังกฤษพบ "ยาสเตียรอยด์" รักษาผู้ป่วยโควิดอาการหนัก
TNN ช่อง16
18 มิถุนายน 2563 ( 13:52 )
88
WHO ยินดีอังกฤษพบ "ยาสเตียรอยด์" รักษาผู้ป่วยโควิดอาการหนัก

วันนี้( 18 มิ.ย.63) นายแพทย์เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แสดงความยินดีที่ล่าสุดนักวิจัยในอังกฤษ เพิ่งค้นพบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ยาสเตียรอยด์ที่มีชื่อว่า เดกซาเมธาโซน (Dexamethasone) สามารถลดอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักที่สุด ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลได้ถึง 1 ใน 3 ทำให้ยาดังกล่าวกลายเป็นยา “ตัวแรก” ที่ได้รับการพิสูจน์ยืนยันว่า สามารถช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักจนต้องให้อ็อกซิเจนหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจได้ และทาง WHO จะออกคำแนะนำใหม่ เกี่ยวกับวิธีการใช้และเมื่อใดจึงควรใช้ยาสเตียรอยด์ตัวนี้กับผู้ป่วยโควิด-19 ต่อไป

 

ทั้งนี้ ยาเดกซาเมธาโซน เป็นยาที่ใช้รักษาอาการอักเสบของโรคปวดข้อ ซึ่งมีใช้มานานมากประมาณ 60 ปีแล้ว 

 

ด้านด็อกเตอร์ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของดับเบิลยูเอชโอ เตือนว่า ยาเดกซาเมธาโซนควรสงวนไว้ใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนักที่สุดเท่านั้น เนื่องจากมีหลักฐานพิสูจน์ยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้

 

ขณะเดียวกัน แอนนา มาเรีย เฮนาโอ-เรสเตรโป เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของดับเบิลยูเอชโอ เปิดเผยว่า WHO สั่งยกเลิกการทดลองใช้ยารักษามาลาเรีย “ไฮดรอกซี่คลอโรควิน” กับผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว หลังจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอิสระของ WHO สรุปว่า ยาตัวนี้ไร้ประโยชน์ในการรักษาโควิด-19 นับเป็นการปิดฉากความเป็นไปได้ ที่ยาตัวนี้จะใช้รักษาโควิด-19 แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ จะเคยกินยาตัวนี้ เพื่อป้องกันโควิด-19 ก็ตาม

 

ทั้งนี้ WHO กำลังทดลองยาหลายตัวกับผู้ป่วยโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก และยาไฮดรอกซี่คลอโรควินเป็นหนึ่งในนั้น โดยจุดประสงค์ของการทดลองยาหลายตัวพร้อมกันนั้นก็เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลในการรักษาโควิด-19 และเลือกเอาตัวที่ดีที่สุด 

 

อย่างไรก็ตาม WHO เคยระงับการทดลองยาตัวนี้ไปนาน 10 วันในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้จะเป็นการยกเลิกการทดลองยาตัวนี้อย่างถาวร

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา องค์การอาหารและยาของสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ ได้เพิกถอนการอนุญาตให้ใช้ยาไฮดรอกซี่คลอโรควิน กับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินไปแล้ว หลังจากมีผลการศึกษาหลายชิ้นระบุตรงกันว่า ยาตัวนี้ไร้ผลทั้งในการช่วยชีวิตผู้ป่วยโควิด-19 หรือในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 

 
 
 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง