มอดไม้ เหิมหนัก รุกป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ชายแดนไทย มาเลเซีย เสียหายกว่า100ไร่

มอดไม้ เหิมหนัก รุกป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ชายแดนไทย มาเลเซีย เสียหายกว่า100ไร่
ข่าวสด
21 มกราคม 2564 ( 12:15 )
38
มอดไม้ เหิมหนัก รุกป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ชายแดนไทย มาเลเซีย เสียหายกว่า100ไร่

มอดไม้ เหิมหนัก รุกป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ชายแดนไทย มาเลเซีย พบพื้นที่ป่า เสียหายกว่า 100 ไร่ มีการตัดโค่นต้นไม้มีค่า จำนวนมาก

 

วันที่ 21 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน สนธิกำลังกันเข้าตรวจสอบ พื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ถาวร พื้นที่ป่าสงวนต้นน้ำเพื่อกิจการนิคม ถูกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ท้องที่ บ้านคอกช้าง ม.7 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มบุคคล ขึ้นไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่าจำนวนหลายแปลง ติดกับชายไทย-มาเลเซีย ใกล้หลักเขตหลายเลขที่ 48 ขอให้ไปตรวจสอบ

 

https://www.youtube.com/watch?v=g36jOPGqXTo&feature=youtu.be

 

เจ้าหน้าที่เดินเท้าจากจุดจอดรถขึ้นไปบนภูเขาประมาณ 4 กม. ถึงเขตแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ใกล้หลักเขตแดนที่ 48 ตรวจพบร่องรอยเท้าช้างป่าจำนวนมาก พบพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์กำลังถูกทำลายใหม่และเก่าตลอดแนวชายแดนจำนวนหลายแปลง มีการตัดโค่นต้นไม้มีค่าจำนวนมาก

 

เจ้าหน้าที่ตรวจพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายแล้วจำนวน 5จุด รวมพื้นที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดประมาณ 100 ไร่เศษ โดยมี ไม้สยา ไม้กาลอ ไม้กอ ไม้ไข่เขียว ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ถูกตัดโค่นด้วยเครื่องเลื่อยยนต์เป็นท่อนซุง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 180 ซม. ยาว 2,000 ซม. และ เส้นผ่าศูนย์กลาง 200 ซม. ยาว 1,500 ซม.

 

และยังมีท่อนไม้ขนาดเล็กถูกตัดโค่นอีกเป็นจำนวนมาก ตรวจพบขี้เลื่อยซึ่งเป็นร่องรอยของการแปรรูปไม้ที่ถูกขนย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว โดยพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทั้ง 5 จุดนี้ มีร่องรอยการใช้จอบและเสียมขุดเป็นหลุม เตรียมการไว้ที่จะปลูกต้นทุเรียนและต้นยางพารา

 

เจ้าหน้าที่นิคมสร้างตนเองเบตง และ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.3 (ลำพะยา-บันนังสตา-ฮาลา) จัดทำบันทึกรายละเอียดรายละเอียด เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ในความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.เครื่องโซ่เลื่อยยนต์ พ.ศ.2545 ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง