รีเซต

กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อมส.ส.หลักสี่-จตุจักร 30 ม.ค. คาดรู้ผลไม่เกิน 4 ทุ่ม

กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อมส.ส.หลักสี่-จตุจักร 30 ม.ค. คาดรู้ผลไม่เกิน 4 ทุ่ม
ข่าวสด
27 มกราคม 2565 ( 16:08 )
40
กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อมส.ส.หลักสี่-จตุจักร 30 ม.ค. คาดรู้ผลไม่เกิน 4 ทุ่ม

กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อมส.ส.หลักสี่-จตุจักร 100% เชื่อปชช.ตื่นตัวมากกว่าครั้งที่แล้ว เผยปม สิระ ร้องเพื่อไทย หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ต้องตรวจสอบให้ชัด

 

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสำราญ ตันพานิช ผอ.กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรเลือกตั้งส.ส.เขต 9 (หลักสี่-จตุจักร) กทม. ในวันที่ 30 ม.ค.นี้ว่า มีความพร้อม 100% โดยเน้นย้ำประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง(กปน.) พึงระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ประธานกกต.ฝากความห่วงใยเกี่ยวกับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งคือ การทำผิดเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง เช่น ไม่ถ่ายภาพบัตรลงคะแนน หรือเปิดเผยบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วไม่ว่าเจตนาหรือไม่ก็ตาม การนำบัตรออกจากพื้นที่ลงคะแนนโดยไม่ได้หย่อนลงในหีบ รวมถึงการทำให้บัตรเลือกตั้งเสียหาย ซึ่งสำนักงานกกต.กทม.จะนำเอกสารไปปิดประกาศ เพื่อเตือนถึงข้อพึงระวังต่างๆ

 

นายสำราญ กล่าวว่า คาดว่าจะทราบผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในเวลา 22.00 น. เหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมที่จ.ชุมพร และสงขลา ส่วนการตื่นตัวของประชาชน เชื่อว่าจะมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากว่างเว้นจากการเลือกตั้งมา 3 ปีแล้ว และอีกประการคือ ผลการเลือกตั้ง 2 จังหวัดภาคใต้ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้สิทธิ์ในกรุงเทพฯ มีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้นนระดับหนึ่ง จากครั้งที่แล้วร้อยละ 60.49 แต่ในครั้งนี้คาดว่าไม่ต่ำกว่าเดิม

 

ส่วนเรื่องร้องเรียนซื้อสิทธิขายเสียงในขณะนี้ยังไม่มี มีแค่เสียงการพูดกันไปมา อย่างไรก็ตาม กกต.ได้จัดเตรียมความพร้อม มีทั้งหน่วยสอบสวน บกน.2 ซึ่งประกอบด้วยตำรวจ 5 สถานี และเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วที่กกต.แต่งตั้งไว้ และยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ฝังตัวอยู่ในพื้นที่หากได้รับแจ้ง ก็จะไปขยายผลตรงนั้นทันที

 

นายสำราญ กล่าวอีกว่า ส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ต้องระมัดระวังในช่วงโค้งสุดท้าย นั่นคือการหาเสียง ต้องไม่ดำเนินการใดๆ ที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการสัญญาว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด การปราศรัยหรือใช้เอกสารที่ออกไปในเชิงหมิ่นเหม่ ซึ่งอาจถูกกล่าวหาว่าใส่ร้ายป้ายสีอีกฝ่ายหนึ่งก็ได้ รวมถึงการหาเสียงจะต้องยุติภายในเวลา 18.00 น.ในวันที่ 29 ม.ค.ทันที

 

เมื่อถามถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กทม. ได้ร้องกกต.กรณีผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ขึ้นป้ายนโยบายหาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย จะเข้าข่ายการหาเสียงเกินจริงหรือไม่ นายสำราญ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า นัยยะความหมายข้อความดังกล่าวนั้น แปลความว่าอย่างไร อาจจะเป็นนโยบายที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของส.ส.พึงมีที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หรือถ้าแปลความอีกอย่าง ก็อาจจะหมิ่นเหม่ได้ ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง