รีเซต

เป็นเรื่อง! สาวถูกแอบถ่ายใน รพ.สนาม จ่อแจ้งความ

เป็นเรื่อง! สาวถูกแอบถ่ายใน รพ.สนาม จ่อแจ้งความ
TNN ช่อง16
18 เมษายน 2564 ( 12:29 )
617
เป็นเรื่อง! สาวถูกแอบถ่ายใน รพ.สนาม จ่อแจ้งความ

วันนี้ ( 18 เม.ย. 64 )นางสาว อีฟ อายุ 20 ปี ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา และถูกแอบถ่ายขณะนอนอยู่บนเตียง ก่อนถูกแชร์ในโลกออนไลน์  เปิดเผยว่า ติดเชื้อหลังจากไปเที่ยวในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา โดยหอผู้ป่วยมีการแยกชายหญิงเป็นสัดส่วน 

     

ในวันที่ 12 เมษายน  ตนเองมีอาการปวดหลังและปวดขา จึงได้นอนคว่ำตัวบนเตียงเพื่อแอ่นหลังช่วยบรรเทาอาการปวดและไม่ทราบว่ามีคนแอบถ่ายอยู่ ขณะนั้นตนเองได้ถอดกางเกงผู้ป่วยออก เนื่องจากรุ่มร่ามไม่สะดวก ซึ่งสวมกางเกงขาสั้นซ้อนอยู่ด้านใน

      

ต่อมาวันที่ 15 เมษายน มีเพื่อนส่งรูปตนเองที่ถูกแชร์ในโลกโซเชียลมาให้ดู ปรากฏว่าหลายกลุ่มมีทั้งคอมเมนท์ด่าทอหยาบคาย และ เพื่อนผู้ป่วยด้วยกันก็มาถามว่าเป็นคนในรูปใช่หรือไม่ ทำให้รู้สึกแย่มาก 


ที่เราป่วยก็แย่อยู่แล้ว ต้องมารับรู้เรื่องราวแบบนี้จนเกิดอาการเครียด ไม่กล้าโทรศัพท์ไปปรึกษาผู้ปกครอง เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นห่วงและกังวลใจ จึงตัดสินใจโทรศัพท์ พูดคุยกับน้องสาวและบอกให้น้องสาวไปแจ้งความแทน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกให้มาแจ้งความเองหรือต้องมีหนังสือมอบอำนาจ แต่ติดที่ว่าตนเองยังรักษาตัวอยู่จึงไม่สามารถออกไปแจ้งความได้ จึงตัดสินใจสอบถามภาพวีดีโอวงจรปิดจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสนาม แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ ทำให้เกิดความกังวลใจเรื่องความปลอดภัย จึงขอย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา 

     

นางสาวอีฟ  กล่าวว่า รู้สึกสับสนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้ง ทางทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ได้กำชับผู้ป่วยห้ามถ่ายรูปคนอื่น ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งอาจจะเกิดที่ตนไม่ระวังตัวในการสวมใส่เสื้อผ้าประกอบกับเตียงที่นอนรักษาตัวเป็นจุดที่ผู้ป่วยคนอื่นจะเดินผ่านเพื่อไปวัดไข้ วัดความดัน ทำให้มีคนเดินผ่านไปมาตลอด  

     

อย่างไรก็ตามบุคคลอื่นก็ไม่มีสิทธิ์ ที่จะมาแอบถ่ายรูปตนซึ่งอยู่ในอิริยาบถ ที่ไม่เหมาะสมแบบนี้เผยแพร่ออกไป ซึ่งหลังจากที่ตนเองรักษาตัวจนหายดีแล้วจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคนที่แอบถ่ายรูปไปเผยแพร่ รวมถึงคนที่แชร์รูปออกไปจนแพร่หลายและคนที่เข้ามาคอมเมนท์ด่าทอทำให้เสียหายอีกด้วย เบื้องต้น ตนได้ขอให้เพื่อนที่อยู่ข้างนอก ช่วยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อแจ้งความดำเนินคดี พรบ.คอมพิวเตอร์ และ ข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง 


ด้าน พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ตร. และโฆษก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)  กล่าวว่ากรณีดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพของผู้ป่วยที่เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่ง ในลักษณะการแอบถ่ายผู้ป่วยรายหนึ่งที่นอนอยู่บนเตียง และทำให้เป็นประเด็นที่สังคมออนไลน์ให้ความสนใจและตั้งคำถามขึ้น ทั้งในเรื่องความเหมาะสมทางด้านจริยธรรมและในเรื่องของข้อกฎหมาย 


ในเรื่องความเหมาะสมทางด้านจริยธรรม ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้วในการที่แอบถ่ายภาพของบุคคลอื่นและนำมาเผยแพร่โดยที่เจ้าตัวไม่รับรู้รับทราบและไม่ได้ให้ความยินยอม ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น อีกทั้งยังเป็นการซ้ำเติมผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกด้วย


ส่วนในเรื่องทางข้อกฎหมายการกระทำดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้นหรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และในฐานความผิดดังกล่าวนั้นเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป


ขอให้พี่น้องประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างมีสติ ใช้วิจารณญาณไตร่ตรองให้ดีก่อนทำการโพสต์สิ่งใดลงบนสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการคำนึงและเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นอยู่เสมอ และอย่าใช้สื่อสังคมออนไลน์ในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงว่าจะผิดกฎหมาย หรือใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือในการทำร้ายผู้อื่น เพื่อให้สื่อสังคมออนไลน์เป็นสังคมที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง