รีเซต

ตุรกีทดลอง “เตอร์โกแวค” วัคซีนเชื้อตายผลิตเอง กระตุ้นภูมิหลังฉีด mRNA

ตุรกีทดลอง “เตอร์โกแวค” วัคซีนเชื้อตายผลิตเอง กระตุ้นภูมิหลังฉีด mRNA
ข่าวสด
25 มกราคม 2565 ( 15:56 )
22
ตุรกีทดลอง “เตอร์โกแวค” วัคซีนเชื้อตายผลิตเอง กระตุ้นภูมิหลังฉีด mRNA

ตุรกีทดลอง “เตอร์โกแวค” - วันที่ 25 ม.ค. ซินหัว รายงานว่า ตุรกีเริ่มดำเนินการศึกษาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเชื้อตายที่ผลิตในประเทศ เพื่อพิจารณาว่าสามารถนำไปใช้เป็นวัคซีนโดสกระตุ้นสำหรับผู้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ในสองโดสแรกได้หรือไม่

 

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่าตุรกีจะทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 “เตอร์โกแวค” (Turkovac) จำนวน 1 โดส ให้ผู้รับวัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเทคในสองโดสแรก และจะติดตามการตอบสนองทางแอนติบอดีของกลุ่มผู้รับวัคซีน โดยการศึกษาครั้งแรกจะเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลอังการา ซิตี ในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศ

 

 

“นี่จะเป็นการศึกษาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย หลังวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอครั้งแรกในโลก” ฟาห์เรตติน โคกา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขตุรกี ประกาศเมื่อวันที่ 19 ม.ค. “คณะกรรมการจริยธรรมอนุญาตให้ดำเนินการศึกษาครั้งนี้ และเราจะคอยสังเกตว่าระดับแอนติบอดีเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร”

 

ตุรกีเริ่มเปิดตัววัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เตอร์โกแวคที่ผลิตในประเทศครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ขณะดำเนินการทดลองวัคซีนดังกล่าวในระยะที่ 3

 

ทั้งนี้ ตุรกีเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 ด้วยวัคซีนของซิโนแวคจากจีน ก่อนจะเพิ่มวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอของไฟเซอร์-ไบออนเทค โดยปัจจุบันตุรกีฉีดวัคซีนมากกว่า 140 ล้านโดส และร้อยละ 80 ของประชากรอายุ 18 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนสองโดส

 

ทว่าตุรกียังคงตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 70,000 รายต่อวันในเดือนมกราคม เนื่องจากเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน แพร่ระบาดทั่วประเทศ โดยกระทรวงสาธารณสุขตุรกีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 67,023 ราย เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ทำให้มีผู้ป่วยสะสม เกิน 11 ล้านราย และเสียชีวิตอย่างน้อย 86,125 ราย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง