คืบหน้า เหตุเรือล่มแม่น้ำโขง สปป.ลาวช่วยเหลือ 4 คนไทย ส่งกลับประเทศแล้ว พบศพ 1 ราย อีก 1 ยังสูญหาย

คืบหน้า เหตุเรือล่มแม่น้ำโขง สปป.ลาวช่วยเหลือ 4 คนไทย ส่งกลับประเทศแล้ว พบศพ 1 ราย อีก 1 ยังสูญหาย
มติชน
22 มีนาคม 2564 ( 11:03 )
53
คืบหน้า เหตุเรือล่มแม่น้ำโขง สปป.ลาวช่วยเหลือ 4 คนไทย ส่งกลับประเทศแล้ว พบศพ 1 ราย อีก 1 ยังสูญหาย

สืบเนื่องจากช่วงค่ำวานนี้ (21 มีนาคม) เจ้าหน้าที่ศูนย์รับแจ้งเหตุ สภ.ท่าบ่อ ได้รับแจ้งจากศูนย์รับแจ้ง 191 ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ว่า มีเหตุเรือกีบเพลายาวถูกพายุลมแรงพัดล่มในแม่น้ำโขง และมีคนสูญหาย ที่บริเวณใกล้ร้านระเบียงริมโขง บ้านท่ามะเฟือง ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย

 

เบื้องต้น เหตุเกิดเวลาประมาณ 17.30 น. เรือลำที่เกิดเหตุมีชาวไทยอยู่บนเรือ จำนวน 6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน ขณะเกิดเหตุเรือลำดังกล่าวได้แล่นไปใกล้ฝั่ง สปป.ลาว แล้วเกิดพายุลมแรงจนทำให้เรือล่ม ชาย 3 คน และหญิง 1 คน ชาวลาวและเจ้าหน้าที่ของ สปป.ลาว ได้ช่วยเหลือไว้ได้ และยังอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ที่บ้านดอน นครหลวงเวียงจันทน์ และมีผู้สูญหาย 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน คือนายกฤชนัท มีศรี และ น.ส.รัชนีกร สุนทรบุญ

 

ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (22 มีนาคม) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าว พร้อมได้รับแจ้งว่า กลุ่มคนไทยที่ สปป.ลาวช่วยเหลือไว้ได้รับการอำนวยความสะดวกนำส่งกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัยตั้งแต่คืนที่ผ่านมาแล้ว ทราบชื่อคือนายฉัตรชัย พรรณจิตต์ อายุ 58 ปี, น.ส.วราภรณ์ หนันคํา อายุ 21 ปี, นายสุรกิจ ขันทะวัตร์ อายุ 21 ปี และนายอภิวัฒน์ กลิ่นอุบล

 

ส่วนผ้สูญหายอีก 2 คน เบื้องต้นได้รับการประสานจากทาง สปป.ลาว ว่า พบศพแล้ว 1 ราย ทราบชื่อ น.ส.รัชนีกร สุนทรบุญ อายุ 35 ปี ชาว อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู พบศพที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง บ้านหอม เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว อยู่ระหว่างการประสานงานนำศพกลับประเทศไทย

 

ส่วน นายกฤชนัท มีศรี อายุ 26 ปี ชาว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ยังไม่พบตัว เจ้าหน้าที่จะได้ประสานทาง สปป.ลาว เพื่อร่วมกันค้นหาต่อไป

น.ส.วราภรณ์ หนึ่งในผู้ประสบเหตุ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พวกตนทั้งหมดรวม 6 คน ได้นั่งเรือเพื่อชมความงามของแม่น้ำโขง ขณะกำลังหันหัวเรือกลับเข้าฝั่งประเทศไทยได้เกิดพายุหมุนขนาดใหญ่พัดน้ำเข้าเรือ ทำให้เรือพลิกคว่ำจม

 

น.ส.วราภรณ์กล่าวว่า พวกตน 4 คนตะเกียกตะกายขึ้นหาดทรายกลางแม่น้ำโขงได้ ส่วน น.ส.รัชนีกรถูกกระแสน้ำพัดร่างออกไปกลางแม่น้ำโขง ทำให้นายกฤชนัท แฟนหนุ่ม กระโดดน้ำเพื่อเข้าช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถช่วยได้และจมหายไปต่อหน้าพวกตน โดยภายหลังเกิดเหตุทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ได้เข้าช่วยเหลือ และนำส่งกลับเมืองไทยอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะได้ประสานทาง สปป.ลาว เพื่อค้นหานายกฤชนัท มีศรี ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง