รีเซต

ปศุสัตว์ ยันโรคคร่าชีวิตม้าไม่ใช่ โควิด ไม่ติดคน- ส.กีฬาขี่ม้าแนะกักตัวม้าแข่ง

ปศุสัตว์ ยันโรคคร่าชีวิตม้าไม่ใช่ โควิด ไม่ติดคน- ส.กีฬาขี่ม้าแนะกักตัวม้าแข่ง
ข่าวสด
27 มีนาคม 2563 ( 17:24 )
38
ปศุสัตว์ ยันโรคคร่าชีวิตม้าไม่ใช่ โควิด ไม่ติดคน- ส.กีฬาขี่ม้าแนะกักตัวม้าแข่ง

  • ปศุสัตว์ ยันโรคคร่าชีวิตม้าไม่ใช่ โควิด ไม่ติดคน- ส.กีฬาขี่ม้าแนะกักตัวม้าแข่ง

หลังจากที่มีกระแสข่าวเรื่องมีม้าล้มจำนวนมากในฟาร์มที่อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มากกว่า 42 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุนั้น ล่าสุด เมื่อ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้สั่งการด่วนที่สุดให้ปศุสัตว์จังหวัดทั่วประเทศเฝ้าระวังโรคในม้าตามคอกหรือฟาร์มในพื้นที่เนื่องจากพบม้าในฟาร์มเลี้ยงม้าแข่งอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาป่วยตายเฉียบพลัน โดยฟาร์มแรกมีม้าตายตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม จากนั้นฟาร์มอื่นๆ ได้ตายลงรวม 42 ตัว จากจำนวนทั้งสิ้น 341 ตัว คิดเป็นร้อยละ 12.32 ของม้าที่เลี้ยงในพื้นที่ ทันที่ได้รับแจ้ง สั่งการให้นายสัตวแพทย์จากสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ปศุสัตว์เขต/จังหวัด ด่านกักกันสัตว์ในพื้นที่เข้าสอบสวนโรค เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ในช่วงวันที่ 19-22 มีนาคมเกิดพายุฤดูร้อนและฝนตกหนัก หลังจากนั้นแมลงหลายชนิดซึ่งเป็นพาหะโรคสัตว์เพิ่มจำนวนขึ้นอย่าง ต่อมาม้าแสดงอาการป่วยแบบเดียวกันและตายอย่างเฉียบพลันรวม 11 ฟาร์ม

ขณะนี้สั่งให้พื้นที่อำเภอปากช่องเป็นพื้นที่กักโรค ห้ามเคลื่อนย้ายม้า ให้ปศุสัตว์จังหวัด/อำเภอแนะนำฟาร์มทำระบบป้องกันโรคทางชีวภาพอย่างเคร่งครัด พ่นยาฆ่าเชื้อ ห้ามบุคคลภายนอกเข้า ส่วนเจ้าของและผู้เลี้ยง หากจะเข้า-ออกฟาร์มต้องล้างทำความสะอาดยานพาหนะและแช่รองเท้าในอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ให้ป้องกันแมลงดูดเลือดในสัตว์โดยการกางมุ้งให้ม้า แยกม้าป่วย รวมถึงแยกคนเลี้ยงม้าป่วยกับม้าปกติ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ เป็นคนละชุด คนเลี้ยงม้าต้องสวมถุงมือ ล้างมือหลังสัมผัสม้า หลีกเลี่ยงนำม้าไปอาบน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะ ล่าสุดยังมีมีม้าป่วย 18 ตัว อาการไข้สูง เหงือกซีด น้ำลายไหล ไม่กินอาหาร และหายใจหอบถี่ ซึ่งเมื่อแสดงอาการแล้วจะตายใน 24-48 ชั่วโมง ให้กำจัดซากโดยการฝังกลบ

ทั้งนี้ สัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเลือดจากม้าส่งตรวจสอบโรคในห้องปฏิบัติการด่วนที่สุด ขณะนี้กำลังรอผลที่ชัดเจต แต่เบื้องต้นยืนยันว่า เป็นโรคที่เกิดเฉพาะในม้าและไม่ใช่โรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ย้ำให้ปศุสัตว์จังหวัด/อำเภอเฝ้าระวังทั่วประเทศขอความร่วมมือเจ้าของฟาร์ม หากมีม้าป่วยตายให้แจ้งปศุสัตว์ในพื้นที่ทันทีหรือผ่านแอพพลิเคชัน DLD 4.0 ตลอดจนให้ทางปศุสัตว์จังหวัดรายงานมายังสำนักควบคุม ป้องกัน และบำบัดโรคสัตว์ภายใน 24 ชั่วโมงหลังได้รับแจ้งหรือพบการระบาด ตลอดจนสรุปการสอบสวนโรคถึงกรมภายใน 72 ชั่วโมง

โดยสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย มีหนังสือขอความร่วมมือในหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้าเข้าออกพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด ลงวันที่ 26 มี.ค.

นาย นารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าเปิดเผยว่า หลังจากที่กรมปศุสัตว์มีความชัดเจนแล้ว ก่อนหน้านี้อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ในความเป็นจริงนั้นเป็นโรคระบาดในสัตว์ ที่เรียกว่า กาฬโรคในม้า และขอให้มีการกักตัวม้าในพื้นที่ของตัวเอง ในส่วนของสมาคมกีฬาขี่ม้าที่มีส่วนเกี่ยวโยงกับเรื่องนี้ เราได้ทำหนังสือถึงสมาชิกของสมาคมเพื่อขอความร่วมือในการห้ามเคลื่อนย้ายม้า ประกอบกับให้มีมาตรฐานในการรักษาความสะอาดต่างๆเช่นการเข้าออกฟาร์มควรล้างล้อรถยนต์ เพื่อป้องกันการนำเชื้อเข้าฟาร์ม กำจัดมูลเพื่อป้องกันแมลงซึ่งอาจเป็นพาหะของโรคได้ ฯลฯ

"การมีข่าวในช่วงนี้อาจจะทำให้ผู้คนตื่นตระหนก ขอให้แยกประเด็นกัน ซึ่งโรคดังกล่าวไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คนแน่นอน และโรคดังกล่าวนั้นแม้ในเวลานี้จะไม่มีวัคซีน เพราะไม่เคยอุบัติขึ้นในประเทศไทยมาก่อน จากนี้ทุกฝ่ายคงเร่งดำเนินการเพื่อหาทางป้องกัน ในส่วนของกีฬาขี่ม้า แม้เวลานี้จะมีเกิดขึ้นเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย แต่ก็ขอให้เจ้าของม้าต่างๆ ห้ามเคลื่อนย้ายม้าไม่ว่ากรณีใดๆ ซึ่งการแข่งขันของสมาคมในเวลานี้ได้เลื่อนไปอย่างน้อยถึงเดือน พ.ค.นี้อยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง