รีเซต

ตื่นตา “จันทรุปราคาเต็มดวง” คืนวันลอยกระทง

ตื่นตา “จันทรุปราคาเต็มดวง” คืนวันลอยกระทง
TNN ช่อง16
8 พฤศจิกายน 2565 ( 23:03 )
122
ตื่นตา “จันทรุปราคาเต็มดวง” คืนวันลอยกระทง

จันทรุปราคาเต็มดวง ปรากฏขึ้นเหนือท้องฟ้า  ซึ่งตรงกับขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์ทั้งดวงผ่านเข้าไปในเงามืดของโลก ขณะเดียวกันยังเกิดปรากฏการณ์ดวงจันทร์บังดาวยูเรนัสในเวลาเดียวกันอีกด้วยจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 ในปี 2565 และจะเกิดขึ้นนาน 85 นาที หากไม่ได้ชมในครั้งนี้ จะเกิดจันทรุปราคาครั้งต่อไปในปี 2568 หรืออีก 3 ปี

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า จันทรุปราคาเต็มดวง จะเกิดขึ้นช่วงเวลา 15.02 - 20.56 สำหรับประเทศไทย ดวงจันทร์จะโผล่พ้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเวลา 17.44 จึงไม่สามารถสังเกตช่วงแรกของปรากฏการณ์ได้ และจะเริ่มเห็นได้ชัดขึ้น ขณะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงพอดี มองด้วยตาเปล่าได้ทุกภูมิภาคของไทยตั้งแต่ 17.44 เป็นต้นไป 

ช่วงที่คราสเต็มดวง ดวงจันทร์ปรากฏเป็นสีเลือด จะเกิดขึ้นถึงเวลา 18.41 รวมระยะเวลา 57 นาที จากนั้นดวงจันทร์จะเคลื่อนออกจากเงามืดเข้าสู่เงามัวของโลก เกิดเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน จะมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งบางส่วน

โดยปีนี้จันทรุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าเมืองไทย เกิดขึ้นในคืนวันที่ 8 ..นี้  ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง นานทีมีหนที่ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงจะเกิดขึ้นตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสองพอดี หมายความว่า คนไทยทั้งประเทศจะได้ฉลองวันลอยกระทงไปพร้อมกับดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐ ชมด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ นับเป็นโอกาสที่พิเศษมากเลยทีเดียว (เมื่อวันที่ 8 ..65)


ที่มา : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ


ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง