เซียะถิงฟง ยอมขาดทุน หั่นราคาขายบ้านหรู ตลาดฮ่องกงหวั่นไหวหนัก

เซียะถิงฟง ยอมขาดทุน หั่นราคาขายบ้านหรู ตลาดฮ่องกงหวั่นไหวหนัก
ข่าวสด
9 กรกฎาคม 2563 ( 03:05 )
117
เซียะถิงฟง ยอมขาดทุน หั่นราคาขายบ้านหรู ตลาดฮ่องกงหวั่นไหวหนัก

 

เซียะถิงฟง ยอมขาดทุน หั่นราคาขายบ้านหรู สะท้อนสถานการณ์ฮ่องกง

เซียะถิงฟง ยอมขาดทุน - เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงานว่า คฤหาสน์หรูหลังงามของเซียะ ถิงฟง หรือ นิโคลัส เซียะ ดาราคนดังของฮ่องกง และลูกชายของเซียะเสียน พระเอก คมเฉือนคม ยุค 80 ลงโฆษณาประกาศขายด้วยราคาที่ยอมขาดทุนถึง 14 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 56 ล้านบาท เป็นราคาที่ต่ำอย่างน่าตกใจ และสะท้อนสถานการณ์ตลาดบ้านหรูของฮ่องกงกำลังหวั่นไหวจากผลกระทบทางการเมือง หลังจีนตรากฎหมายความมั่นคงควบคุมฮ่องกง

สื่อฮ่องกงต่างตีข่าวนี้

บ้านครอบคลุมพื้นที่ 240 ตารางเมตร ในเรดฮิลล์ เพนนินซูลา เป็นบ้านจัดสรรส่วนตัว อยู่ในเขตใต้ หรือ เซาเทิร์น ดิสทริก ของเกาะฮ่องกง ประกาศขายในสัปดาห์นี้ ด้วยราคา 60 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 240 ล้านบาท คิดเป็นตารางฟุตละ 23,229 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 93,000 บาท

ทั้งที่เจ้าของเก่าซื้อบ้านหลังนี้มาด้วยราคา 70 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 280 ล้านบาท เมื่อปี 2555 และหลังบวกค่าธรรมเนียมต่างๆ แล้ว ทำให้เซียะถิงฟง ขาดทุน 14 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 56 ล้านบาท

hk01.com

ผลกระทบของกฎหมายความมั่นคงที่ทำให้ชาติตะวันตกต่อต้าน เขย่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ของฮ่องกง จนทำให้บ้านของเซียะถิงฟงต้องลดราคาขายร้อยละ 11.8 จากราคาที่ตั้งไว้ 68 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 272 ล้านบาท และยังต่ำกว่าราคาบ้านของเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกันประมาณร้อยละ 25 ซึ่งเพิ่งขายในเดือน .. 2562 ในราคา 80 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 320 ล้านบาท

"ราคานี้น่าช็อกมาก บ้านหลังนี้ประกาศขายมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เจ้าของไม่อยากรอนาน ราคาจึงถูกลดลงไปมาก" หลุยส์ โฮ ผู้อำนวยการฝ่ายขายบริษัทอสังหาริมทรัพย์เซ็นทัลไลน์ กล่าว

ยิ่งเวลานี้ บ้านยิ่งขายยากขึ้นเพราะบ้านตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองและผลจากกฎหมายความมั่นคง อีกทั้ง มีเกิดความไม่สงบในสังคม รวมทั้ง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไม่ร้อนแรง

โฮกล่าวว่ากฎหมายทำให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเจ้าของบ้าน ฝ่ายหนึ่งกำลังหาทางออกจากฮ่องกงจึงยอมหั่นราคาขายบ้าน ขณะที่อีกฝ่าหนึ่งรู้สึกว่ามั่นคงขึ้นและกำลังหาทางลงทุน

Photo: Martin Chan, South China Morning Post

เจ้าของบ้านบางคนเร่งรีบ เนื่องจากกฎหมายความมั่นคง บางคนต้องการอพยพหรือถอนธุรกิจากฮ่องกงไปเลย

กฎหมายความมั่นคงเป็นแรงผลักดันให้บางคนเร่งรีบขายอสังหาริมทรัพย์ บางคนขายวิลลาซึ่งบางหลังมีความเก่าแก่ ยิ่งปล่อยไว้นานวัน ราคาจะดิ่งลงยิ่งกว่านี้

ขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งรู้สึกว่ามีความมั่นคงขึ้น เนื่องจากดอกเบี้ยต่ำและนโยบายทางการเงินในเชิงปริมาณแบบผ่อนคลายช่วยให้ผู้ซื้อหรือนักลงทุนยกระดับบ้านที่จะซื้อได้

Apple Daily

ด้านเอลตัน เหลียง ผู้จัดการสาขาของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ริคาคอร์ป กล่าวว่าผู้ซื้อที่มีศักยภาพหลายสิบคนไปดูบ้านเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ไม่เคยเห็นราคาบ้านต่ำขนาดนี้ บ้านที่ถูกที่สุดในเรดฮิลล์ พื้นที่ 250 ตารางเมตร ราคา 67 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 268 ล้านบาท

ฝ่ายเจ้าของบ้านบางคนยอมลดราราให้อีกร้อยละ 5-10 และอาจจะสูญเสียเงินอีกบางส่วนจากการทำธุรกรรมซื้อขายบ้านหรู

เซียะ เสียน ดาราอาวุโส พ่อของเซียะถิงฟง ซื้อบ้านหลังดังกล่าวเมื่อปี 2539 ราคา 28 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงหรือประมาณ 112 ล้านบาท กับบริษัทเซียะ บราเธอร์ ซึ่งน้องชายเป็นผู้อำนวยการบริษัทในปี 2542 และขายต่อให้บริษัทโฮ ทัต แลนด์ อินเวสเมนต์ ราคา 18 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงหรือประมาณ 72 ล้านบาทเมื่อปี 2543 ในช่วงวิกฤตหุ้น หรือ ยุคฟองสบู่แตก

Anti-extradition bill protesters use laser beams as they form a human chain on top of the iconic Lion Rock, at Wong Tai Sin, during mid-autumn festival in Hong Kong, China September 13, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

ส่วนเจ้าของบ้านในเรดฮิลล์คนอื่นๆ ที่เป็นเซเลบหรือนักแสดงชื่อดัง ได้แก่ ชาร์ลีน ชอย หรือ อาซา ดารานักแสดงและนักร้องและแม่ของหยงจู่เอ๋อร์ หรือ โจอี้ หยง นักร้องชื่อดัง

ส่วนนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์คนอื่นๆ เปิดเผยว่าสูญเสียในตลาดรองเช่นกัน เช่น วิลลา ย่านเบเวอร์ลี ฮิลส์ ขนาด 188 ตารางเมตร ตั้งราคาขายไว้ที่ 23 ล้าน 5 แสนดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 94 ล้านบาท ลดราคาลง 6 ล้าน ดอลลาร์ฮ่องกงหรือประมาณ 24 ล้านบาท เมื่อรวมค่าใช้จ่ายแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=yqts-Lx6Gj8

 

ด้าน มาร์ติน หว่อง ผู้ช่วยผู้อำนวยการวิจัยและการให้คำปรึกษาเกรทเทอร์ ไชน่า แอท ไนท์ แฟรงก์ กล่าวว่ายิ่งความไม่เสถียรในตลาดที่พักอาศัยเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้ตลาดแรงงานย่ำแย่ลง ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหวางจีนและสหรัฐฯ ที่ตกต่ำลง พร้อมชี้แจงว่าราคาบ้านผันผวนตามเศรษฐกิจและสภาพการจ้างงานและคาดว่าผลกระทบที่จะเกิดจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากตลาดที่พักอากาศัยจะยิ่งเห็นชัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พญามังกรสยายปีก เปิดสำนักงานตำรวจลับฮ่องกง - สหรัฐเล็งกีดกันสกุลเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง