‘ทรัมป์’ ปัดคนห่วง ‘โควิด’ ระบาดในทำเนียบขาว

‘ทรัมป์’ ปัดคนห่วง ‘โควิด’ ระบาดในทำเนียบขาว
มติชน
12 พฤษภาคม 2563 ( 08:16 )
68
‘ทรัมป์’ ปัดคนห่วง ‘โควิด’ ระบาดในทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาปัดความวิตกกังวลว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในทำเนียบขาว หลังจากทีมงานหลายคนทั้งของเขาและรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ติดโควิด-19 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทรัมป์ระบุว่าเขาจะจำกัดการพบปะกับรองประธานาธิบดีเพนซ์ และพูดเป็นนัยว่าเพนซ์กำลังอยู่ระหว่างการกักบริเวณ หลังจากเลขาฝ่ายสื่อของเพนซ์ถูกตรวจพบว่าติดไวรัสโคโรนาเมื่อเปลายสัปดาห์ก่อน

อย่างไรก็ดีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โฆษกของเพนซ์ปฏิเสธรายงานข่าวว่ารองประธานาธิบดีสหรัฐกำลังอยู่ระหว่างการกักบริเวณตนเอง แต่ทรัมป์ระบุว่า เขาจะสอบถามเพนซ์ว่าจะจำกัดการติดต่อระหว่างกันอย่างไร

“ระหว่างช่วงการกักตัวเราอาจจะได้คุยกัน ผมไม่ได้เจอเขาตั้งแต่นั้น เราจะคุยกันทางโทรศัพท์ เขาบอกว่าผลตรวจของเขาเป็นลบ เราต้องเข้าใจเรื่องนี้ก่อน แต่เขาก็ได้ติดต่อกับผู้คนจำนวนมาก”ทรัมป์กล่าว

ผู้นำสหรัฐพยายามที่จะปัดความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในทำเนียบขาว โดยทรัมป์กล่าวว่าเรายังคงต้องบริหารประเทศต่อไป ดังนั้นจึงมีผู้คนจำนวนมากเข้าออกทำเนียบขาว แต่ผู้คนจำนวนมากเหล่านั้นก็ได้รับการตรวจสอบ ทุกคนที่เข้ามาในสำนักงานของประธานาธิบดีสหรัฐจะต้องผ่านการตรวจสอบทั้งหมด ดังนั้นเขาจึงไม่รู้สึกเปราะบางหรือไม่มั่นคงแต่อย่างใด

นับจนถึงขณะนี้คณะทำงานของรัฐบาลสหรัฐเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องกักบริเวณเนื่องจากหวั่นวิตกว่าอาจสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนาไปแล้ว 3 คน ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญ คือนายแอนโธนี ฟอซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ นายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค และนายสตีเฟน ฮาช์น ผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง