รีเซต

โจรใจบาป ย่องเบา ทุบทำลายพระพุทธรูปในวัด จนเศียรแตกกระจาย หลบหายไร้ร่องรอย

โจรใจบาป ย่องเบา ทุบทำลายพระพุทธรูปในวัด จนเศียรแตกกระจาย หลบหายไร้ร่องรอย
มติชน
27 กรกฎาคม 2563 ( 14:54 )
185
โจรใจบาป ย่องเบา ทุบทำลายพระพุทธรูปในวัด จนเศียรแตกกระจาย หลบหายไร้ร่องรอย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ร.ต.อ.สมพล เพียรดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากพระว่ามีคนร้ายได้ทุบทำลาย พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บริเวณใต้ต้นโพธิ์ภายในวัดวิมลวัฒนาราม (วัดเขา) ถ.กลาพอ ต.ตะลุบัน หลังได้รับแจ้งจึง นำกำลังไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก. และเมื่อไปถึงพบว่ามีชาวบ้านทยอยเดินทางมามุ่งดูด้วยความเศร้าสลดกับภาพที่เห็น เนื่องจากพบว่า”พระพุทธเจ้าองค์ดำ” ที่ประดิษฐานอยู่บนฐาน 3 ชั้นห่มจีวร ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้ของแข็งทุบทำลายบริเวณเศียรพระจนแตกหลุดเสียหาย อุปกรณ์เครื่องเซ่นไหว้ที่วางอยู่กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานไปถึงรอยนิ้วมือแฝงเพื่อทำการตรวจสอบหาตัวคนร้ายต่อไป


จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้ยินเสียงคล้ายคนเดินเข้ามาในวัดก่อนจะได้ยินเสียงทุบสิ่งของหลายครั้ง แต่ระหว่างนั้นจึงไม่มีใครกลางออกมาดูเพราะเกรงจะได้รับอันตราย ก่อนที่เช้าวันนี้พระลูกวัดได้มาตรวจสอบจึงพบว่า พระพุทธรูปพระเจ้าองค์ดำถูกคนร้ายเข้ามาทำลายเสียหาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสลดใจต่อชาวพุทธในพื้นที่อย่างมาก

ด้าน พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตนพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุไว้แล้วรวมไปถึงนำภาพจากกล้องวงจรปิดทุกจุดมาตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบขณะนี้พบข้อมูลบางอย่างรวมไปถึงผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุครั้งนี้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนจะเป็นการก่อเหตุของกลุ่มผู้ไม่หวังดีเพื่อพยายามสร้างสถานการณ์หรือพยายามสร้างความแตกแยกหรือไม่นั้นขอตรวจสอบอีกสักระยะ เชื่อว่าคดีนี้สามารถจับกุมผู้ที่ก่อเหตุได้แน่นอน สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ยอมรับว่าสร้างความสะเทือนใจต่อชาวพุทธในพื้นที่แน่นอน เนื่องจากพระเจ้าองค์ดำองค์นี้ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองสายบุรีมายาวนาน ตนในฐานะเจ้าหน้าที่ต้องเร่งจับกุมผู้ก่อเหตุให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง