เด็ก4เดือนติดโควิด แม่สอดเจอเพิ่มอีก6 ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง500คน ลุ้นผลพรุ่งนี้

เด็ก4เดือนติดโควิด แม่สอดเจอเพิ่มอีก6 ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง500คน ลุ้นผลพรุ่งนี้
ข่าวสด
21 มกราคม 2564 ( 13:36 )
19
เด็ก4เดือนติดโควิด แม่สอดเจอเพิ่มอีก6 ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง500คน ลุ้นผลพรุ่งนี้

แม่สอดตรวจพบ 6 แรงงานเมียนมาติดโควิด เด็กวัย4เดือนติดด้วย เจ้าหน้าที่ปูพรมสองหมู่บ้านนำแรงงานกลุ่มเสี่ยงตรวจสารคัดหลั่ง 500 คน รอลุ้นผลตรวจวันพรุ่งนี้

 

วันที่ 21 ม.ค. 64 สถานการณ์โควิด-19 ที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอดได้รับตัวคนไทยกลุ่มบ่อนพนันกาสิโนในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ข้ามกลับมารักษาโควิดเป็นจำนวนมากและทำให้มียอดผู้ป่วยโควิดสะสมมากยิ่งขึ้น แต่เป็นยอดผู้ป่วยจากต่างประเทศและอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่

 

ล่าสุดมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบแรงงานชายและหญิง สัญชาติเมียนมา รวม 6 คน ที่ทำงานในพื้นที่ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตรวจพบติดเชื้อโควิดโดยในที่นี้มีเด็กเล็กวัย 4 เดือน รวมอยู่ด้วย 1 คน ซึ่งแรงงานทั้งหมดรวมเด็กเล็กตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ภายในห้องเช่าแห่งหนึ่งย่านใจกลางหมู่บ้านแม่ปะหนองบัวคำ เขตอำเภอแม่สอด

 

ซึ่งชุมชนแห่งนี้มีทั้งคนไทยและแรงงานสัญชาติเมียนมาจำนวนมากพักอาศัยรวมกัน หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศในเขตอำเภอแม่สอดกลุ่มล่าสุดนี้ ก็ส่งผลทำให้ชาวบ้านโดยเฉพาะคนไทยในหมู่บ้านที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่และหมู่บ้านข้างเคียง โดยชาวบ้านหลายคนต่างกลับมาวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในหมู่บ้านของตนเองทั้งที่ชาวบ้านในทุกหมู่บ้านมีการป้องกันตนเองเป็นอย่างดี

 

ส่วนผู้ป่วยทั้ง 6 ราย ขณะนี้ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลและมีการเร่งส่งตัวกลุ่มแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยอีกหลายสิบคนเข้าไปตรวจหาเชื้อโควิดพร้อมส่งตัวกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยเข้าพื้นที่กักตัวของรัฐในเขตอำเภอแม่สอดเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน

 

ขณะเดียวกัน ทีมแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอดและอาสาสมัครชุมชนที่จัดเป็นชุดภาคสนามเคลื่อนที่ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบทามไลน์ผู้ป่วยทั้ง 6 ราย พร้อมตั้งหน่วยโควิดเพื่อตรวจสารคัดหลั่งให้แก่กลุ่มแรงงานกลุ่มเสี่ยงสัญชาติเมียนมา จำนวน 500 คน ภายในหมู่บ้านหนองบัวคำ หมู่11 และหมู่บ้านวัดไผ่ล้อม หมู่12 เขตตำบลแม่ปะ

 

เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเก็บตัวอย่างไปตรวจจำนวน 500 ตัวอย่าง ซึ่งถูกส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลและห้องตรวจพื้นที่ใกล้เคียงและต้องรอลุ้นผลตรวจในช่วงสายของวันพรุ่งนี้ ซึ่งจากการตรวจพบกลุ่มแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิดในวงล่าสุด

 

ขณะนี้ทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรสาธารณสุขจากหลายอำเภอในจังหวัดตากได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเสริมในพื้นที่แม่สอด ตลอดยังมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียงก็มีการเตรียมความพร้อมที่จะส่งทีมเจ้าหน้าที่มาเสริมการทำงานร่วมกับโรงพยาบาลแม่สอด โดยทุกฝ่ายมีความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง