รีเซต

ภูเก็ต เตรียมบินไปฝรั่งเศสอีกรอบ เสนอข้อมูลจัดงาน ชิงเจ้าภาพเอ็กซ์โป 2028

ภูเก็ต เตรียมบินไปฝรั่งเศสอีกรอบ เสนอข้อมูลจัดงาน ชิงเจ้าภาพเอ็กซ์โป 2028
มติชน
15 มิถุนายน 2565 ( 13:56 )
78
ภูเก็ต เตรียมบินไปฝรั่งเศสอีกรอบ เสนอข้อมูลจัดงาน ชิงเจ้าภาพเอ็กซ์โป 2028

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2565 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย ได้เสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 – Phuket, Thailand ภายใต้หัวข้อ Future of Life : Living in Harmony , Sharing Prosperity มีประเทศสนใจสมัครเข้าแข่งขันเป็นเจ้าภาพ 5 ประเทศ ไดัแก่ ประเทศไทย (ภูเก็ต) สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา เซอร์เบีย และสเปน

 

หน่วยงานที่รับผิดชอบการจัดงาน ชื่อย่อว่า B I E ได้เชิญทั้ง 5 ประเทศ ชี้แจงกติกากำหนดแผนงานที่จะพิจารณา ซึ่ง ภูเก็ต ได้นำเสนอข้อมูลแล้ว เมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และจะต้องไปเสนอรูปแบบการจัดงาน ความพร้อมของจังหวัดภูเก็ต อีกครั้ง ในวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้สมาชิกที่มีสิทธิโหวต 171 ประเทศ รับฟังข้อมูลของภูเก็ต โดยจะมีการตัดสินในเดือนมิถุนายน 2566

 

“ภูเก็ตได้เสนอศูนย์กลาง Medical Hub เรื่องท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ความยั่งยืนที่จะพัฒนาภูเก็ต ธีมสุขภาพ สาธารณสุข ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยหลักคิดขัอเสนอต่างๆ ทีเส็บเป็นแม่งานในเรื่องนี้ ธีมที่เสนอ Future of Life : Living in Harmony Sharing Prosperity คือ ชีวิตแห่งอนาคต แบ่งปันความรุ่งเรือง และอยู่ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับธรรมชาติ สรุปว่า เมืองแห่งความสุข การจะมีความสุขได้ สุขภาพที่ดี การแบ่งปันความรุ่งเรือง คือ เรามีปัญหาความเหลื่อมล้ำความยากจน การศึกษา การเข้าถึงการรักษาพยาบาล ต้องการลดช่องว่างเหล่านี้จึงต้องแบ่งปันความรุ่งเรืองด้วยกันทั้งหมด ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ทั้งหมดนี้เป็นคอนเซ็ปท์การจัดงานฯ

 

ทาง B I E จะส่งคณะ ลงมาติดตามในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 25-29 กรกฎาคม นี้ โดยวันแรกที่มาถึงจะเข้าพบผู้นำประเทศ นายกรัฐมนตรี และเดินทางมาจังหวัดภูเก็ต พบผู้นำท้องถิ่นต่างๆ ดูความพร้อมสภาพพื้นที่มีความเหมาะสมจะเป็นเจ้าภาพหรือไม่และความพร้อมในเรื่องต่างๆ อาทิ โรงแรม ที่พัก ถนน ระบบสาธารณูปโภค ซึ่งหลังจากนั้นคณะจะไปตรวจประเทศอื่นด้วย

 

ในส่วนการเตรียมความพร้อมรับคณะ B I E ทางจังหวัดภูเก็ต ได้แต่งตั้งคณะกรรมการในเรื่องนี้ และคณะทำงานอีก 7 คณะ วางระบบงาน การเตรียมคนเตรียมบ้านเมือง ในเรื่องการปรับพื้นที่ 141 ไร่ ที่ หาดทรายแก้ว ติดทะเล ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นพื้นที่กรมธนารักษ์ ได้มอบให้กระทรวงสาธารณสุข โดย รพ.วชิระภูเก็ต เป็นเจ้าของโครงการนี้ ต้องดำเนินการในหลายส่วนบูรณาการร่วมกัน ตัอง พัฒนาภูเก็ตขนานใหญ่ มีการบูรณาการร่วมกับทุกฝ่ายในส่วนกลาง ได้แก่ ทีเส็บ กระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาลให้การสนับสนุน ในส่วนจังหวัดได้ผนึกกำลังทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนสู่เป้าหมายที่วางไว้

 

ถ้า ภูเก็ต ชนะ ได้รับการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo 2028 ได้กำหนดวางโปรแกรมการจัดงานฯ ระหว่างวันที่ 20 มีนาคม -17 มิถุนายน 2571 คาดการณ์ว่า จะเกิดประโยชน์อย่างมาก จะมีผู้เข้าร่วมงานฯ ประมาณ 4,900,000คน เงินสะพัดหมุนเวียน เกือบ 50,000ล้านบาท เศรษฐกิจจะคึกคักมากขึ้นไม่เฉพาะในภูเก็ตแต่เป็นทั้งประเทศไทย

 

งาน EXPO 2028 Phuket ,Thailand จะเป็นงานที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับจังหวัดภูเก็ต เพราะจะทำให้ภูเก็ต กลายเป็น Mice City ที่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากในโครงการจะมีศูนย์ประชุมขนาด 5,000ที่นั่ง ที่จะสามารถขับเคลื่อนงาน Convention และ Exibition ได้อย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้ง โครงการ Medical Plaza เมื่อผนวกรวมกับศูนย์วิจัยทางการแพทย์ จะยิ่งทำให้ภูเก็ตเข้าใกล้การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงส่งเสริมสุขภาพ ดังนั้น การที่ประเทศไทย (ภูเก็ต) จะได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพ จะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ ในการเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับผู้มาเยือนให้เกิดความประทับใจ” นายณรงค์ กล่าว

 

ทางด้าน นายพัฒนชัย สิงหะวาระ ผู้อำนวยการ สำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการภาคใต้ สสปน. กล่าวว่า ความคืบหน้าจังหวัดภูเก็ตเสนอตัวเข้าร่วมการแข่งขันเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 Phuket Thailand จัดขึ้นในพื้นที่ 141ไร่ หาดทรายแก้ว ในโครงการเมดิคัลพลาซ่า ของ รพ.วชิระภูเก็ต เป็นพื้นที่ติดทะเล และ ติดกับโรงเรียนบ้านท่าฉัตรไชย ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

 

การจัดงานนี้ ประเทศไทย โดย กระทรวงสาธารณสุขเป็นเจ้าภาพ และทีเส็บเป็นหน่วยงานจัดการประมูลสิทธิ์ในครั้งนี้ มีประเทศที่เป็นคู่แข่ง ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา สเปน อาร์เจนตินา และ
เซอร์เบีย

ไทม์ไลน์ที่สำคัญ คือ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2565 ในวันที่ 20 มิถุนายน มีการนำเสนอ นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ทีม สสปน. และเอกอัครราชทูตณ กรุงปารีส เข้าไปพรีเซนต์กับทาง BIE กัน

ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินทางไปที่กรุงปารีสในวันที่17 มิถุนายนนี้ จะเตรียมตัวนำเสนอความคืบหน้าธีมงานความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตกับคณะกรรมการBIE ที่เป็นสมาชิกของBIE ที่เป็นเจ้าของงานประมาณกว่า 170 ประเทศ ให้ทราบว่าภูเก็ตมีความพร้อมอย่างไร โชคดีที่ภูเก็ตจับฉลากได้เป็นประเทศแรก ถือว่า ความเครียดสำหรับคนนำเสนอจะลดน้อยลงนิดหนึ่งส่วนคู่แข่งอีกทั้งหมด 4 ประเทศ มี สหรัฐอเมริกา สเปน เซอร์เบีย และอาร์เจนตินา

และในเย็นวันดังกล่าว มีการจัดงาน PHUKET NIGHT จัดที่ อคาเรียม เดอ ปารีส ณ กรุงปารีส เพื่อโชว์ให้เห็นว่าภูเก็ตมีความพร้อมอย่างไรในการรับงานนี้และเชิญสมาชิกของ BIEทั้งหมดกว่า170ประเทศเข้าร่วมงานเลี้ยงด้วยเพื่อให้เห็นศักยภาพของภูเก็ต

การจัดงาน PHUKET NIGHT ที่ อควาเรียม ณ กรุงปารีส จะได้เห็นความหลากหลายของสัตว์น้ำ ที่มีความยั่งยืนของจังหวัดนำเสนอในธีมนี้ ซึ่ง ภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก มีจุดขายมากมายกว่า Sea Sand Sun มีความยั่งยืน และความร่วมมือซอฟท์เพาเวอร์ของคนในพื้นที่ มีการเตรียมงานเรียบร้อยแล้ว และประเทศไทยได้เชิญคู่แข่งขันเข้ามาร่วมงานด้วย

จากนั้นในวันที่ 25-29 กรกฎาคม 2565 คณะกรรมการ BIE จำนวน 10 คน ทั้ง 10 ประเทศ จะพบนายกรัฐมนตรี และเดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อสำรวจพื้นที่ โดย ผู้ว่าฯภูเก็ต และทุกหน่วยเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ทั้งการเตรียมพื้นที่ และเตรียมกิจกรรมต่างๆให้เห็นว่าภูเก็ตมีความพร้อมรับงานนี้อย่างไรบ้าง

ในส่วนของสถานที่เตรียมรับการตรวจจากคณะกรรมการของBIE ที่ จะมาในช่วงเดือนกรกฎาคม นี้ ที่ บริเวณท่าฉัตรไชย ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ทางจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับอบจ.ภูเก็ต และโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต ทำการปรับพื้นที่มีความคืบหน้าประมาณ 50% มีการดูแลความสะอาดเรียบร้อยแล้ว

” เราเชื่อมั่นว่าภูเก็ตจะเข้าถึงรอบสุดท้ายได้ ที่จะประกาศผลในเดือนมิถุนายน 2566 สิ่งที่สำคัญ การที่จะให้ประเทศสมาชิกกว่า 170ประเทศมาโหวตให้ภูเก็ต ชนะได้ คือ ต้องมากกว่ากึ่งหนึ่ง ต้องได้ 2ใน3 ของเสียงสมาชิก จึงค่อนข้างเป็นงานที่มีความสำคัญและหนักมากมีการทำงานกันอย่างใกล้ชิด กับกระทรวงต่างประเทศ

จากนั้น มีการนำเสนอครั้งที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายน 2565 และการนำเสนอครั้งสุดท้ายในช่วงเดือนมิถุนายน 2566 ทุกอย่างที่พรีเซนต์ ในแต่ละครั้งมีผลสำคัญในการให้คะแนน อยากให้ร่วมกันเป็นกำลังใจให้ทุกคนช่วยกันทำงานคิดว่าน่าจะได้รับฟังข่าวดีในกลางปีหน้า

การจัดงานนี้ จะเน้นย้ำบทบาทของประเทศไทยในด้านเมดิคัลฮับ เนื่องจากสถานที่จัดงานเป็นโครงการเมดิคัลพลาซ่าของรพ.วชิระภูเก็ต อยู่แล้ว ถ้าได้งานนี้เข้ามาธีมจะเป็นเรื่องของเวลเนส สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนที่เข้าร่วมในช่วงการจัดงาน ระนะเวลา 3เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม -17มิถุนายน 2571 จะมีผู้เดินทางเข้ามาราว 5 ล้านคน เข้ามาเติมเต็มในพื้นที่ ให้มีรายได้มากขึ้น เพราะว่า ในช่วง3 เดือนนี้ไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่น ไม่เฉพาะภูเก็ตแต่จะไปถึงกระบี่ พังงา ระนอง เนื่องจากทุกจังหวัดที่กล่าวมา มีธรรมชาติ และเรื่องเวลเนส บ่อน้ำพุร้อน ดังนั้น คน 5ล้านคนเข้ามาภูเก็ตรับไม่ได้ทั้งหมดอยู่แล้ว จะไหลล้นไปที่จังหวัดต่างๆในพื้นที่เขตอันดามันด้วย

สิ่งที่คนภูเก็ตจะได้รับคือจะมีศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ ขนาด20,000ตารางเมตรขึ้นไป ที่จะได้ทิ้งไว้ให้จัดงานขนาดใหญ่ไดั ซึ่ง สิ่งที่ภูเก็ตยังขาดอยู่คือเรื่องศูนย์ประชุม ที่จะรับงานขนาดใหญ่ได้ และรายได้ที่จะเกิดขึ้น รวมถึงองค์ความรู้ต่างๆจะเข้ามาภูเก็ตค่อนข้างมากสู่การพัฒนานิสิตนักศึกษาจะได้พร้อมรับได้ด้วย อีกทั้ง งานนี้จะทำให้สาธารณูปโภคพื้นฐานของภูเก็ตเปลี่ยนไปอย่างมาก เช่น รถไฟรางเบา ถนนคู่ขนานสนามบินเกาะแก้ว ถนนเกาะแก้วกะทู้ อุโมงค์กะทู้ป่าตอง เป็นต้น ต้องเสร็จภายในปี 2570 และอย่างอื่นจะตามมาอีก รวมทั้งจะได้เห็นพาวิลเลียนกว่า170ประเทศที่มาออกบูธ แนะนำประเทศในงานนี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในหนังสือสนับสนุนการจัดงานExpo 2028 ส่งไปที่กรุงปารีสแล้ว และนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำการนำเสนอถึงตัวตนของจังหวัดภูเก็ต อัตลักษณ์ของพื้นที่ และบอกว่างานนี้ต้องได้ ซึ่ง ทางพวกเรา ทำเต็มที่ที่สุดแล้ว” นายพัฒนชัย กล่าวที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง