รีเซต

ไลอ้อนแอร์ ลุยเลิกจ้างอื้อ! ผุด 2โครงการให้พนักงาน แจงจม.ว่อนโซเชียล

ไลอ้อนแอร์ ลุยเลิกจ้างอื้อ! ผุด 2โครงการให้พนักงาน แจงจม.ว่อนโซเชียล
ข่าวสด
19 เมษายน 2563 ( 14:25 )
77
ไลอ้อนแอร์ ลุยเลิกจ้างอื้อ! ผุด 2โครงการให้พนักงาน แจงจม.ว่อนโซเชียล

 

ไลอ้อนแอร์ ลุยเลิกจ้างอีกเพียบ! ผุด 2 โครงการ "ให้สัมครใจลาออก-หยุดงาน 6 เดือนไม่รับเงินเดือน" แจงจดหมายเลิกจ้างว่อนโซเชียล

วันที่ 19 เม.ย. รายงานข่าวจากสายการบิน ไทยไลอ้อนแอร์ เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา สายการบินได้ดำเนินการปรับลดจำนวนพนักงานครั้งแรกไปแล้ว โดยทำการยกเลิกสัญญาจ้างพนักงานที่อยู่ในช่วงทดลองงานของทุกแผนกจำนวน 169 คน โดยอ้างว่าจำนวนพนักงานมีมากเกินความจำเป็น

ขณะที่สายการบินมีการปรับลดการทำการบินลดลงจากผลกระทบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วนั้น ล่าสุดสายการบินเตรียมที่จะปรับลดพนักงานอีกครั้ง โดยจะดำเนินโครงการการเลิก 2 โครงการ คือ 1.โครงการสมัครใจลาออก หรือ เออร์รี่รีไทร์ และ 2.โครงการสมัครใจหยุดงาน 6 เดือนโดยไม่รับเงินเดือน โดยให้พนักงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการยื่นความประสงค์ภายในวันที่ 20 เม.ย.นี้

สำหรับโครงการสมัครใจลาออกนั้น บริษัทมีการเสนออัตราผลตอบแทนให้พนักงานที่เข้าร่วมโครงการโดยแบ่งตามอายุงาน ดังนี้ 1.พนักงานที่อายุงานระหว่าง 120 วันแต่ทำงานไม่ถึง 1 ปี จะจ่ายชดเชยเป็นเงินเดือนจำนวน 1 เดือน 2.อายุงานระหว่าง 1 ปีแต่ไม่ถึง 3 ปี จ่ายชดเชยเป็นเงินเดือนจำนวน 3 เดือน และ 3.อายุงานระหว่าง 3-6 ปี จ่ายชดเชยเป็นเงินเดือนจำนวน 6 เดือน

โดยพนักงานที่เข้าร่วมโครงการลาออกภาคสมัครใจจะมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ส่วนมาตรการสมัครใจหยุดงาน6เดือนโดยไม่รับเงินเดือนนั้น เบื้องต้นบริษัทจะจ่ายเงินช่วยเหลือค่าครองชีพให้พนักงานรายละ 5,000บาท/เดือน โดยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 1 พ.ค.-ต.ค.63

"วันที่ 20 เม.ย.นี้ จึงจะทราบว่ามีพนักงานลาออกกี่คน และสมัครใจหยุดงานกี่คน หากจำนวนยังไม่มากพอที่จะทำให้จำนวนงานสอดคล้องกับจำนวนบุคคลากร สายการบินก็อาจจะมีการปรับลดพนักงานลงอีก แต่จะเป็นรูปแบบใดจะต้องพิจารณาอีกครั้ง"

รายงานข่าวจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แจ้งถึงกรณีตามที่มีจดหมายเลิกจ้างพนักงานของสายการบินออกเป็นข่าวนั้น ไม่ได้เป็นการเลิกจ้างพนักงานทั้งหมดของสายการบินแต่อย่างใด แต่เป็นการเลิกจ้างพนักงานที่มีอายุงานไม่ถึง 1 ปี จำนวนรวมทั้งสิ้นกว่า 100 คน โดยได้มีการพูดคุยกับพนักงานกลุ่มที่จำเป็นจะต้องเลิกจ้างว่า หากสายการบินสามารถกลับมาเปิดทำการบินตามปกติได้และมีความจำเป็นจะต้องรับพนักงานเพิ่ม สายการบินจะพิจารณาพนักงานกลุ่มนี้เป็นลำดับแรก

ทั้งนี้ สายการบินขอยืนยันว่า ยังไม่มีการปิดกิจการอย่างแน่นอน ซึ่งสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์พร้อมที่จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ ทั้งเส้นทางบินในประเทศ และระหว่างประเทศบางเส้นทางเป็นลำดับต่อไป

___________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง