รีเซต

ผอ.บำราศนราดูรเผยบิ๊กปปช.ป่วยโควิดดีขึ้น-รอตรวจซ้ำ ไม่พบเชื้อให้กลับบ้าน

ผอ.บำราศนราดูรเผยบิ๊กปปช.ป่วยโควิดดีขึ้น-รอตรวจซ้ำ ไม่พบเชื้อให้กลับบ้าน
ข่าวสด
4 เมษายน 2563 ( 20:14 )
106
ผอ.บำราศนราดูรเผยบิ๊กปปช.ป่วยโควิดดีขึ้น-รอตรวจซ้ำ ไม่พบเชื้อให้กลับบ้าน

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่าผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุตริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ผู้บริหารสำนักงานป.ป.ช. รายดังกล่าว เข้ามารักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูรด้วยตนเอง เมื่อวันที่ 2 เม.ย. โดยมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ไม่มีไข้ มีอาการไอเล็กน้อย ไม่เจ็บคอ ไม่หอบ

ทางสถาบันบำราศนราดูรได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบว่าเจอเชื้อเพียงเล็กน้อย และได้ทำการเอกซเรย์ปอด ซึ่งผลปอดเป็นปกติ จึงได้วินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มที่มีอาการน้อย ได้ให้ยารักษาตามมาตรฐานการรักษาโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอาการดีขึ้นมาก ไม่มีอาการไอ ไม่เหนื่อย อาการใกล้หายเป็นปกติแล้ว และผลตรวจเป็นลบ เมื่อได้รับการรักษาจนดีขึ้นจะทำการตรวจเชื้อซ้ำอีกครั้ง หากไม่พบเชื้อแพทย์จะได้พิจารณาให้กลับบ้าน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้ป่วยได้รับเชื้อมาจากการเข้างานสังคมภายนอกในช่วงระยะ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ที่พบเชื้อน้อยเพราะภายในงานมีการจัดการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างชัดเจน และการประชุมในแต่ละครั้งนั่งห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร มีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีการคัดกรองและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าสำนักงานทุกครั้ง

สำหรับผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายดังกล่าว จากการตรวจสอบทางระบาดวิทยาแล้วพบว่ามีจำนวนไม่มาก จึงขอให้กักตัวเองอยู่ที่บ้านหรือห้องพัก สังเกตอาการตนเอง พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่นเป็นระยะเวลา 14 วัน หากมีอาการที่น่าสงสัยให้รีบไปพบแพทย์เพื่อให้คำแนะนำหรือวินิจฉัยโรคต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง