รีเซต

อนามัยโลก - ยูนิเซฟ เผยมี 130 ประเทศ ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีนโควิด

อนามัยโลก - ยูนิเซฟ เผยมี 130 ประเทศ ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีนโควิด
TNN ช่อง16
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:26 )
31
อนามัยโลก - ยูนิเซฟ เผยมี 130 ประเทศ ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีนโควิด

วันนี้ (11 ก.พ.64) นพ.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) และ เฮนเรียตตา โฟร์ ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันพุธว่า ขณะนี้ได้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 128 ล้านเข็มทั่วโลก โดยมากกว่า 3 ใน 4 อยู่ใน 10 ประเทศที่มีสัดส่วนมูลค่าผลผลิตมวลรวมคิดเป็น 60% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพีทั่วโลก

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า จนถึงขณะนี้ ยังมีประเทศทั่วโลกอีกเกือบ 130 ประเทศ ซึ่งมีประชากรรวมกันราว 2,500 ล้านคน ที่ยังไม่มีการฉีดวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียว และว่าหากเป็นเช่นนี้ต่อไปจะเกิดอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตและวิถีของผู้คนทั่วโลก เพราะอาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ของไวรัสจนดื้อต่อวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังจะส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกเป็นไปอย่างล่าช้าด้วย

เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ ขอร้องให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ มองข้ามเส้นแบ่งพรมแดน และคิดถึงยุทธศาสตร์ด้านวัคซีนที่สามารถยุติการระบาดและจำกัดการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไปพร้อม ๆ กัน รวมถึงการฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนกลุ่มเสี่ยงในทุกประเทศเป็นอันดับแรก

นอกจากนี้ ยังกระตุ้นให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต่าง ๆ กระจายวัคซีนอย่างทั่วถึงและแบ่งปันความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนให้แก่บริษัทอื่น เพื่อช่วยในการผลิตวัคซีนป้อนความต้องการทั่วโลกด้วย

และในวันเดียวกันนี้ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขผู้ให้คำปรึกษาแก่ WHO ได้จัดทำคำแนะนำให้สามารถใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford University) กับประชาชนที่อายุเกิน 65 ปีได้ โดยอ้างอิงจากผลการทดสอบและการศึกษาวัคซีนดังกล่าวในหลายประเทศ ที่ยืนยันว่าปลอดภัยต่อคนกลุ่มอายุมากกว่า 65 ปีเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง