รีเซต

ผลเอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดีขึ้น 80-90% หยุดยาปฏิชีวนะแล้ว

ผลเอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดีขึ้น 80-90% หยุดยาปฏิชีวนะแล้ว
ข่าวสด
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:22 )
51
ผลเอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดีขึ้น 80-90% หยุดยาปฏิชีวนะแล้ว

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผย ผลเอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดีขึ้น 80-90% หยุดยาปฏิชีวนะ รวมถึงยาลดการอักเสบแล้วแล้ว

 

 

วันที่ 5 ก.พ. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ว่า อาการเป็นไปในเชิงบวก ล่าสุดได้หยุดยาปฏิชีวนะ ยาลดการอักเสบแล้ว ส่วนยาตัวอื่นที่เคยให้แบบฉีดก็เปลี่ยนเป็นยากิน โดยเป็นการให้ยาทางสายยาง เช่นเดียวกับการให้อาหารก็เปลี่ยนมาให้แบบเต็มเข้าทางสายยาง

 

นอกจากนี้จากการเอกซ์เรย์ปอดพบว่า ปอดดีขึ้นมากถึงร้อยละ 80-90 จากเดิมที่เข้ามาภาพเอกซเรย์ปอดเป็นสีขาว มีน้ำ แต่ตอนนี้กลับมาใกล้เคียงปกติที่ภาพปอดจะต้องมีสีดำ แต่จะรู้ว่าปอดกลับมาฟื้นตัวอย่างเต็มที่หรือไม่ ต้องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์และดูระดับของออกซิเจนในกระแสเลือด ซึ่งขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ดี

 

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เตรียมถอยยานอนหลับ เพื่อให้ผู้ว่าฯ ตื่นและฝึกหายใจด้วยตนเองมากขึ้น โดยปรับโหมดเครื่องช่วยหายใจเป็นการสนับสนุนการหายใจยิงอากาศเข้าไปเมื่อต้องการตรงกับจังหวะการหายใจ จากเดิมที่เป็นการให้ระดับออกซิเจนอย่างเต็มที่ ส่วนนักกายภาพบำบัดจะเข้าไปฟื้นฟูกล้ามเนื้อในเวลาตื่น

 

สำหรับการเจาะคอยังต้องมีการคงเครื่องดูดเสมหะค้างไว้ก่อน มีส่วนสำคัญในการลดการติดเชื้อ หากอาการดีขึ้น หายใจได้เอง สามารถไอเอาเสมหะออกได้เองก็จะนำเครื่องดูดเสมหะออกทันที แผลตรงเจาะคอไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ก็ปิดได้เอง และกล่องเสียงสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ ตอนนี้ยังไม่สามารถพูดคุยได้ เพราะลมจะออกทางส่วนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง