'อนามัยโลก' จับมือ 'แอฟริกาใต้' ตั้งศูนย์เทคโนโลยีวัคซีน 'โควิด-19'

'อนามัยโลก' จับมือ 'แอฟริกาใต้' ตั้งศูนย์เทคโนโลยีวัคซีน 'โควิด-19'
Xinhua Thai
22 มิถุนายน 2564 ( 17:01 )
10
'อนามัยโลก' จับมือ 'แอฟริกาใต้' ตั้งศูนย์เทคโนโลยีวัคซีน 'โควิด-19'

 

เจนีวา, 22 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (21 มิ.ย.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าทางองค์การฯ และรัฐบาลแอฟริกาใต้กำลังดำเนินกระบวนการเพื่อจัดตั้งศูนย์กลางการถ่ายทอดเทคโนโลยีในแอฟริกาใต้ ซึ่งมุ่งเน้นการถ่ายทอดเทคโนโลยีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ

 

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า "ผมดีใจที่ได้ประกาศว่าทางองค์กรฯ กำลังหารือกับกลุ่มบริษัทและสถาบันต่างๆ เพื่อจัดตั้งศูนย์กลางการถ่ายทอดเทคโนโลยีขึ้นในแอฟริกาใต้"

 

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การฯ ได้เรียกร้องให้มีการจัดทำข้อเสนอเพื่อจัดตั้งศูนย์กลางสำหรับวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ และได้รับข้อเสนอถึง 50 รายการ โดยครึ่งหนึ่งในนั้นมาจากบริษัทต่างๆ ที่ยินดีจะแบ่งปันความรู้ของตน

 

ไซริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้กล่าวในการแถลงข่าวผ่านระบบวิดีโอลิงก์ว่า ศูนย์กลางดังกล่าวจะช่วยให้แอฟริกาก้าวเดินไปบนเส้นทางที่สามารถกำหนดอนาคตตนเองได้ โดยเฉพาะการทำให้ทวีปแอฟริกาสามารถผลิตวัคซีนได้ด้วยตนเอง "สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของเราในความรับผิดชอบต่อสุขภาพของผู้คนของเรา เพื่อสุขภาพของชาวแอฟริกัน" เขากล่าวเสริม

 

ซูมยา สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การฯ กล่าวว่า ในอนาคตศูนย์แห่งนี้อาจทำให้แอฟริกาใต้สามารถผลิตวัคซีนได้ภายใน 9-12 เดือน ทั้งยังเสริมว่าข้อเสนอของแอฟริกาใต้และประเทศอื่นๆ เรื่องการงดเว้นสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาของวัคซีน จะช่วยเอื้อต่อการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน และจะทำให้กระบวนการผลิตวัคซีน "ราบรื่นขึ้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง