รีเซต

"ออมสิน" ปล่อยกู้กองทุนน้ำมันฯ รายที่สอง วงเงิน 5 พันล้านบาท!

"ออมสิน" ปล่อยกู้กองทุนน้ำมันฯ รายที่สอง วงเงิน 5 พันล้านบาท!
TNN ช่อง16
14 พฤศจิกายน 2565 ( 09:37 )
27
"ออมสิน" ปล่อยกู้กองทุนน้ำมันฯ รายที่สอง วงเงิน 5 พันล้านบาท!

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า หลังจากการที่สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ได้เปิดให้สถาบันการเงินยื่นข้อเสนอปล่อยกู้ เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กับกองทุนน้ำมัน ในงวดที่ 2 วงเงิน 5,000 ล้านบาทนั้น ผลปรากฎว่า ธนาคารออมสิน เป็นผู้เสนอเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ของกองทุนน้ำมันฯ ซึ่งคาดว่าจะเจรจาในรายละเอียดของสัญญาการปล่อยสินเชื่อกับสำนักงานกองทุนน้ำมันฯ ในเร็วๆ นี้ 

ทั้งนี้การเสนอยื่นข้อปล่อยสินเชื่อให้สำนักงานกองทุนน้ำมันฯ เป็นไปตามพันธกิจของธนาคารออมสิน ที่ต้องสนับสนุนพันธกิจของรัฐ โดยมีกระทรวงการคลังค้ำประกัน

สำหรับการยื่นข้อเสนอปล่อยสินเชื่อในงวดถัดไป ธนาคารออมสินระบุว่า พร้อมยื่นข้อเสนอการปล่อยสินเชื่อ ตามที่สำนักงานกองทุนน้ำมันฯ ได้ส่งหนังสือเชิญชวน ส่วนจะเมื่อใดนั้น ต้องรอสำนักงานกองทุนน้ำมันฯ ประกาศอีกครั้ง 

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติให้กระทรวงการคลัง ค้ำประกันการกู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้กับสำนักงานกองทุนน้ำมันฯ วงเงินรวม 150,000 ล้านบาท โดยงวดแรกจะยื่นกู้ 10,000 ล้านบาท ขณะนี้มีสถาบันการเงินมาเสนอปล่อยวงเงินสินเชื่อแล้ว 2 ราย ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย 5,000 ล้านบาท และธนาคารออมสิน 5,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะลงนามในสัญญาเงินกู้เร็วๆ นี้ 

ส่วนวงเงิน 20,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้สถาบันการเงินยื่นข้อเสนอต้นปี 2566 

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง