รีเซต

จีนจี้โลกทำงานร่วมกัน เพื่อเลี่ยงสงครามกลางเมืองในเมียนมา

จีนจี้โลกทำงานร่วมกัน เพื่อเลี่ยงสงครามกลางเมืองในเมียนมา
มติชน
29 มกราคม 2565 ( 13:37 )
20
จีนจี้โลกทำงานร่วมกัน เพื่อเลี่ยงสงครามกลางเมืองในเมียนมา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายจาง จุน เอกอัครราชทูตจีนประจำองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) กล่าวเตือนว่าโลกจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดความรุนแรงไปมากกว่านี้และแม้กระทั่งการเกิดสงครามกลางเมืองในประเทศเมียนมา

เป็นความเห็นของเอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็น ที่กล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังเข้าร่วมการหารือแบบปิดของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) เกี่ยวกับสถานการณ์เมียนมา ที่สำนักงานยูเอ็นในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา โดยนายจางกล่าวอีกว่า นั่นเป็นเป้าหมายหลักที่ควรอยู่ในใจของเรา

นายจางเปิดเผยด้วยว่า นางโนลีน เฮย์เซอร์ ทูตพิเศษยูเอ็นเพื่อเมียนมาคนใหม่ ซึ่งเป็นชาวสิงคโปร์ ได้ร้องขอไปยังรัฐบาลทหารเมียนมาในการอนุญาตให้เธอได้เดินทางไปเยือนเมียนมาด้วย โดยระบุว่า จำเป็นต้องให้เวลาแก่ทูตพิเศษยูเอ็นเพื่อเมียนมา เธอกำลังพูดคุยกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ ซึ่งหวังว่าเธอจะได้การอนุญาตนั้น

ด้านนายเจมส คาริวคี ผู้ช่วยเอกอัครราชทูตอังกฤษ กล่าวว่า ทูตพิเศษยูเอ็นได้แสดงความปรารถนาในที่ประชุมยูเอ็นเอสซีว่าเธอต้องการจะเดินทางไปเยือนเมียนมาในเร็วๆนี้ แต่สภาพแวดล้อมต่างๆ จะต้องเหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง