รีเซต

เตือน! ข่าวปลอมอ้างชื่อสถาบันการเงินปล่อยเงินกู้ระบาด เช็กที่นี่

เตือน! ข่าวปลอมอ้างชื่อสถาบันการเงินปล่อยเงินกู้ระบาด เช็กที่นี่
TNN ช่อง16
12 กุมภาพันธ์ 2566 ( 18:36 )
33
เตือน! ข่าวปลอมอ้างชื่อสถาบันการเงินปล่อยเงินกู้ระบาด เช็กที่นี่

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวถึง การสรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำวันที่ 3 - 9 กุมภาพันธ์ 2566 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 3,202,535 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 256 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 117 เรื่อง


ทั้งนี้ ดีอีเอสได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจ เป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วย  กลุ่มที่ 1 ข่าวปลอมเรื่องนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และ ความมั่นคงภายในประเทศจำนวน 71 เรื่อง กลุ่มที่ 2 ข่าวปลอมเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 30 เรื่อง  กลุ่มที่ 3 ข่าวปลอมเรื่องภัยพิบัติ จำนวน 7 เรื่อง  กลุ่มที่ 4 ข่าวปลอมเศรษฐกิจ จำนวน 9 เรื่อง


อย่างไรก็ตาม เมื่อดูข้อมูลเชิงลึก (Insight) ยังพบข้อน่าเป็นห่วง เพราะยังมีการกระจายข่าวปลอมเกี่ยวกับการเงินเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเรื่องการปล่อยสินเชื่อ การให้เงินกู้ หรือชักชวนลงทุน โดยอ้างชื่อสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคข่าวสารออนไลน์อย่างมาก


อาทิ  ข่าวปลอมเรื่อง ออมสินปล่อยสินเชื่ออาชีพอิสระ สำหรับผู้ทำธุรกิจส่วนตัว ผ่านเพจ Llewellyn Rogahn   ข่าวปลอม ออมสินให้กู้ 20 ล้านบาท ผ่านเพจ Dillon Simon  และข่าวปลอม เรื่อง SMS ของธนาคารกรุงไทยขอสินเชื่อผ่านลิงก์ เป็นต้น 


พร้อมกันนี้ นางสาวนพวรรณ ยังขอความร่วมมือประชาชนตรวจสอบให้รอบด้าน อย่าหลงเชื่อในข้อความเชิญชวนต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องการหลอกลวงให้กู้เงิน หลอกลงทุน ให้สินเชื่อต่าง ๆ ของมิจฉาชีพที่ปลอมเป็นธนาคาร หรือผู้ให้บริการทางการเงิน เลือกแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และถูกต้อง 


ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ขอให้ประชาชนต้องมีสติก่อนโอนเงิน หรือไม่กดลิงค์เว็บไซต์ใด ๆ โปรดสังเกตและอย่าหลงเชื่อกลโกงของ โจรเหล่านี้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง และสามารถติดตามหรือแจ้งเบาะแสข่าวปลอมผ่านช่องทางของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม  และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง