TrueID

สธ. เผยอาการหากติด 'โอไมครอน' ชี้ยังไม่รุนแรง ใกล้เคียง 'เดลตา'

สธ. เผยอาการหากติด 'โอไมครอน' ชี้ยังไม่รุนแรง ใกล้เคียง 'เดลตา'
ข่าวสด
30 พฤศจิกายน 2564 ( 16:05 )
11
สธ. เผยอาการหากติด 'โอไมครอน' ชี้ยังไม่รุนแรง ใกล้เคียง 'เดลตา'

 

สธ. เผยอาการหากติด 'โอไมครอน' ชี้ยังไม่รุนแรง ใกล้เคียง 'เดลตา' ย้ำวัคซีนที่ฉีดในไทย ป้องกันได้ ยันสถานการณ์ เตียง-ยา เพียงพอรับมือ

 

วันที่ 30 พ.ย.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงมาตรการรับมือโรคโควิด 19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้ห้ามผู้เดินทางจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาแล้ว ได้แก่ บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว ยกเว้นคนไทยยังเดินทางกลับมาได้ แต่ต้องเข้าสู่ระบบกักตัว 14 วัน ส่วนประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกาต้องเข้าระบบกักตัว 14 วันเช่นกัน

 

ส่วนคนเดินทางเข้าประเทศที่ก่อนหน้านี้ที่จะเปลี่ยนการตรวจหาเชื้อเมื่อมาถึงประเทศไทยทันที จาก RT-PCR เป็น ATK ล่าสุด สั่งการให้กลับมาใช้วิธี RT-PCR จนถึงสิ้นปี แล้วค่อยมาพิจารณาอีกรอบ ถือว่าด่านอากาศเรามีมาตรการเข้มงวด ส่วนด่านบกก็ต้องเข้มงวดเช่นกัน อย่างที่จะนำร่องเปิดด่านหนองคาย วันที่ 16 ธ.ค.ก็ยังมีเวลาให้ติดตามสถานการณ์เชื้อโอไมครอน

 

เมื่อถามถึงข้อมูลอาการของโควิดสายพันธุ์โอไมครอน นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์โอไมครอนมีการปรับเปลี่ยนทุกนาที ทุกชั่วโมงบื้องต้นขณะนี้ลักษณะการติดใกล้เคียงกับสายพันธุ์เดลตา มีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ปวดกล้ามเนื้อราว ๆ2-3 วัน จะดีขึ้น ยังไม่พบอาการรุนแรง มาตรการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ร่วมกับการฉีดวัคซีน สามามารถป้องกันได้

 

"วัคซีนที่ฉีดในไทย นักวิชาการยังยืนยันว่ามีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนได้ และปัจจุบันฉีดวัคซีนในกลุ่มคนไทยแล้วจำนวนมาก เป็นเข็ม 1 กว่า 72% ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้ได้ถึง 75% คาดว่าในสิ้นปีนี้ ไม่น่าจะมีปัญหา

 

ส่วนเข็ม 2 ฉีดครอบคลุมมากกว่ากว่า 60% ขอความร่วมมือประชาชนทุกฝ่ายมาฉีดวัคซีน ซึ่งเรามีวัคซีนมากพอ วัคซีนภาครัฐมีราว ๆ 140 ล้านโดส วัคซีนทางเลือกประมาณ 20-30 ล้านโดส" นพ.เกียรติภูมิกล่าวและว่า ได้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจภูมิคุ้มกันคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วว่า ภูมิขึ้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสัปดาห์หน้าจะมีการแถลงเรื่องนี้

 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์เตียงปัจจุบันมีประมาณ 2 แสนเตียง ใช้ไปประมาณ 30% ตอนนี้ยังมีพอเหลือ ยามีฟาวิพิราเวียร์ อย่างน้อย 45 วัน วันละ 5 แสนเม็ด และสั่งเพิ่มจำนวนหนึ่ง

 

ขณะเดียวกันประเทศไทย โดยองค์การเภสัชกรรมมีวัตถุดิบสำหรับผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ประมาณ 60 ล้านเม็ด นอกจากนี้ เรายังมีการทำสัญญาสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 50,000 คอร์ส จะเข้ามาในเดือน ม.ค.2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง