ดีอีเอส เตือนระวังเว็บปลอม ย้ำคนละครึ่ง ยังมีแค่เฟส 3

ดีอีเอส เตือนระวังเว็บปลอม ย้ำคนละครึ่ง ยังมีแค่เฟส 3
TNN ช่อง16
23 ตุลาคม 2564 ( 12:20 )
32
ดีอีเอส เตือนระวังเว็บปลอม ย้ำคนละครึ่ง ยังมีแค่เฟส 3

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยหลังร่วมพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต โดยได้ย้ำเตือนกรณีมีมิจฉาชีพส่งข้อความทางเอสเอ็มเอสให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 4   ว่าไม่เป็นความจริง ยืนยันโครงการคนละครึ่งมีแค่เฟสที่ 3 จำนวนเงิน 1,500 บาทที่จะโอนเข้าสำหรับคนที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น โดยจะใช้ได้ถึงเดือนธันวาคมนี้ และขณะนี้ยังมีสิทธิ์ลงทะเบียนเหลืออยู่บางส่วน ซึ่งประชาชนสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์คนละครึ่ง.com หรือแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง 


นายชัยวุฒิ กล่าวยอมรับว่ามีสร้างเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นปลอมขึ้นมาให้มีชื่อคล้ายกับของจริง เพื่อหลอกลวงประชาชน โดยกระทรวงการคลังและกระทรวงดีอีเอส  ต้องดำเนินการปิดกั้น เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้ตั้งขึ้นมาเพื่อดูดข้อมูลของประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้รีบแก้ปัญหานี้โดยเร็ว  พร้อมกับฝากเตือนประชาชน ในกรณีที่มีเอสเอ็มเอส หรือการแชร์ลิงค์ที่ส่งมาอย่าเข้าไปดูหรือไปใช้บริการ หากไปให้ข้อมูลอาจจะเกิดความเสียหายได้ 


ทั้งนี้ กสทช.ยังขอความร่วมมือบริษัทเครือข่ายมือถือ เพื่อเข้าไปตรวจสอบ เอสเอ็มเอส ที่หลอกหลวงต่างๆ และทราบว่า กสทช.ได้กำชับไปที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทุกค่ายมือถือแล้วให้ตรวจสอบการใช้เอสเอ็มเอส   หากผู้ส่งไม่มีข้อความชัดเจนหรือทำผิดกฏหมายขอให้ผู้ให้บริการเครือข่ายตรวจสอบอีกครั้งก่อนส่งข้อความ และให้เข้มงวดอย่าปล่อยให้มีการส่งเอสเอ็มเอสไปหาประชาชน ส่วนกระทรวงดีอีเอส จะใช้สื่อโซเชียลติดตามในกรณีที่พบข้อความแปลกจะรีบปิดกั้นให้เร็วที่สุด


ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่มีการดูดเงินจากบัตรเดบิตของประชาชน นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนและเห็นว่าเส้นทางของเงินไปไหนบ้าง หลายแอพพลิเคชั่น ดำเนินการอยู่ในต่างประเทศ โดยกระทรวงดีอีเอส และตำรวจ จะติดตามนำคนผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง