โผล่อีก ตม.ร่วมฝ่ายปกครอง สกัดจับแท็กซี่ ขน 3 ต่างด้าว เดินทางข้ามจังหวัด

โผล่อีก ตม.ร่วมฝ่ายปกครอง สกัดจับแท็กซี่ ขน 3 ต่างด้าว เดินทางข้ามจังหวัด
มติชน
2 สิงหาคม 2564 ( 21:38 )
11
โผล่อีก ตม.ร่วมฝ่ายปกครอง สกัดจับแท็กซี่ ขน 3 ต่างด้าว เดินทางข้ามจังหวัด

ข่าววันนี้ 2 ส.ค.64   ที่บริเวณที่ทำการตำรวจตรวจเข้าเมือง จันทบุรี กำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจตรวจเข้าเมือง และฝ่ายปกครอง ได้แถลงผลการจับกุม แรงงานต่างด้าว จ้างแท็กซี่ลักลอบเดินทางออกจากกรุงเทพฯ พื้นที่ล๊อคดาวน์ เข้ามาในพื้นที่ จ.จันทบุรีหลังจาก นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้มีคำสั่ง เน้นย้ำ กำชับเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด19 อย่างเคร่งครัด ขอให้ทุกหน่วยงาน ร่วมมือ
กันทำงานเชิงรุก โดยเฉพาะการลักลอบเดินทางข้ามจังหวัด

 

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ผลการตรวจคัดกรองเชิงรุก กลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา 16 คนที่เช่าแท็กซี่จำนวน 3 คัน ลักลอบเดินทางจาก จ.สมุทรสาคร ให้ขับมาส่งที่ บริเวณด่านชายแดน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี แต่กลับถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ ในตลาดกลางเทศบาลตำบลมะขาม เมื่อช่วงสายวันที่ 1 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกตำรวจ สภ.มะขาม พร้อมฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ และส่งไปดำเนินการกักตัว และสอบสวนโรค ยังจุดตรวจฐานปฏิบัติการบ้านแหลม กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 526 โดยล่าสุดผลตรวจพบมีแรงงานติดเชื้อโควิดถึง 10 ราย จากเหตุการณ์ กลุ่มแรงงานต่างด้าว จากจังหวัดพื้นที่ล๊อคดาวน์ ลักลอบเดินทาง เข้ามาในพื้นที่ และพบมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทางจังหวัด จึงได้ได้ดำเนินการตั้งด่านเฝ้าระวังการเดินทางเข้า-ออก ตามจุดสกัดแล้ว ยังได้มีการซุ่มเฝ้าระวังการเดินทาง ที่เป็นลักษณะลักลอบข้ามจังหวัด ด้วยการสังเกตพาหนะ และบุคลต้องสงสัย

 

 

โดยเมื่อช่วงสายวันนี้ พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง ผกก.ตม.จว.จันทบุรี และชุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ทำการเรียกตรวจรถแท็กซี่ สีเขียว-เหลือง หมายเลขทะเบียนป้ายเหลือง มฏ 1460 กรุงเทพมหานคร บริเวณถนนสุขุมวิท กรุงเทพ-จันทบุรี ขาเข้าเมือง ใกล้กับ ม.ราชภัฏรำไพพรรณี จันทบุรี เบื้องต้นพบมี นายอุบล โคกลือชา อายุ 68 ปี แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ เป็นคนขับ

 

ส่วนที่นั่งตอนหลัง พบแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 3 คน ประกอบด้วย นายศีรา ดารา , นายจันเตียน เปน และ นายปันนิ รา จากการตรวจสอบ พบมีเพียงเอกสารแทนใบอนุญาตทำงาน จึงได้นำตัว นายอุบล คนขับรถแท็กซี่ และแรงงานกัมพูชา ทั้ง 3 คน มาสอบสวนเพิ่มเติม ที่ทำการตำรวจตรวจเข้าเมือง จันทบุรี


จากการสอบสวนเบื้องต้น แรงงานทั้ง 3 คน ให้การว่าทำงานอยู่ย่านดินแดง แขวงพญาไท เขตราชเทวี โดยได้จ้างให้ นายอุบล ขับรถมาส่งที่ จ.จันทบุรี เพื่อเตรียมลักลอบเดินทางกลับประเทศกัมพูชา โดยเสียค่าหัวรายละ 2,000 บาท

 

ขณะที่ นายอุบล คนขับรถแท็กซี่ ยอมรับสารภาพว่า ได้รับจ้างเคลื่อนย้ายชาวกัมพูชาทั้ง 3 คน ลักลอบออกนอกพื้นที่ล็อคดาวน์ และเดินทางเข้าพื้นที่ล็อคดาวน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

ขณะที่ พ.ต.อ.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ รถแท็กซี่ที่รับงาน ขนแรงงานต่างด้าว ลักลอบเดินทางจากจังหวัดเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดทั้งหมด 4 ราย ขณะนี้ถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด เบื้องต้นจะถูกดำเนินคดีในข้อหาละเมิดคำสั่ง ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานของ จ.จันทบุรี และจะถูกนำตัวส่งฟ้องศาลในวันพรุ่งนี้ในส่วนส่วนแรงงานต่างด้าว จะถูกดำเนินคดี ในข้อหาออกนอกพื้นที่การทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไทย ก่อนจะถูกผลักดัน กลับประเทศกัมพูชา ส่วนหลังจากนี้ จะเข้าสู่ขั้นตอนของสาธารณสุข ในการควบคุมกักตัวและสอบสวนโรคต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง