"มาเลเซีย แอร์ไลน์" จ่อปิดกิจการ หากเจ้าหนี้ปัดแผนปรับโครงสร้าง

"มาเลเซีย แอร์ไลน์" จ่อปิดกิจการ หากเจ้าหนี้ปัดแผนปรับโครงสร้าง
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 14:42 )
61
"มาเลเซีย แอร์ไลน์" จ่อปิดกิจการ หากเจ้าหนี้ปัดแผนปรับโครงสร้าง

วันนี้( 11 ต.ค.63) นายอิซฮาม อิสมาอิล ซีอีโอของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของมาเลเซียเปิดเผยในว่า มาเลเซีย แอร์ไลน์ จะต้องปิดกิจการหากบรรดาเจ้าหนี้ตัดสินใจไม่สนับสนุนแผนการปรับโครงสร้างล่าสุดของทางสายการบิน

รอยเตอร์รายงานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า กลุ่มบริษัทเจ้าหนี้ได้ปฏิเสธแผนการปรับโครงสร้างของมาเลเซีย แอร์ไลน์ ซึ่งจะทำให้สายการบินของรัฐแห่งนี้ จะต้องปิดกิจการในอนาคตนายอิซฮาม กล่าวว่า มาเลเซีย แอร์ไลน์จะไม่มีทางเลือก นอกจากต้องปิดกิจการ หากเจ้าหนี้ตัดสินใจคัดค้านแผนปรับโครงสร้าง

นายอิซฮามเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับ The Edge รายสัปดาห์ว่า "มีเจ้าหนี้บางส่วนตกลงตามแผนปรับโครงสร้างแล้ว ขณะที่บางส่วนคัดค้าน และบางส่วนยังไม่ได้ตัดสินใจ"

นายอิซฮามกล่าวว่า มาเลเซีย แอร์ไลน์ มีแผนปรับโครงสร้างงบดุลบัญชีระยะ 5 ปี และจะถึงจุดคุ้มทุนในปี 2566 จากสมมติฐานที่ว่า ความต้องการเดินทางโดยเครื่องบินในตลาดมาเลเซียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะกลับสู่ระดับของปี 2562 ภายในไตรมาส 2 และ 3 ของปี 2565

แผนปรับโครงสร้างดังกล่าวยังรวมถึงการอัดฉีดเงินสดครั้งใหม่จากกองทุน Khazanah Nasional ของรัฐบาล ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น เพื่อช่วยเหลือมาเลเซีย แอร์ไลน์ในช่วง 18 เดือนข้างหน้า

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE